Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Chủ tịch ủy ban bầu cử xã gian lận, hơn 1.000 người đi bầu lại


Người dân ở xã Tráng Việt đi bầu cử lại ngày 6/6/2021. Photo TTXVN
Người dân ở xã Tráng Việt đi bầu cử lại ngày 6/6/2021. Photo TTXVN

Hôm 6/6, hơn 1.000 cử tri ở một xã ngoại thành Hà Nội phải đi bầu cử lại giữa đại dịch COVID-19 chỉ vì chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) của xã này gian lận phiếu bầu.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch HĐND xã, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội, đã lấy 75 phiếu về để tự bầu, dẫn đến việc hơn 1.000 cử tri trong một tổ bầu cử của xã phải bầu cử lại HĐND, theo truyền thông Việt Nam.

“Việc bầu cử lại là do ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Tráng Việt, là ứng cử viên đại biểu HĐND xã tại đơn vị bầu cử số 4 xã Tráng Việt, đã có hành vi gian lận,” báo VNExpress loan tin.

Đài truyền hình VTV cho biết: “Ông Nguyễn Xuân Hùng đã mang số phiếu trên về nhà riêng và gạch tên những ứng cử viên khác, chỉ để lại tên mình trên phiếu bầu, rồi nhờ người bỏ phiếu hộ.”

Vụ gian lận này khiến ông Hùng và ông Nguyễn Hữu Hoàn, Tổ trưởng Tổ bầu cử đơn vị bầu cử số 4, bị khai trừ Đảng, đài VTV loan tin.

Lá phiếu cử tri nhìn từ cuộc bầu cử 23/5 ở Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:04 0:00

Từ Hà Nội, ông Nguyễn Vũ Bình, một người quan tâm đến tình hình chính trị tại Việt Nam, nêu nhận định với VOA về việc hơn một ngàn người phải đi bầu cử lại giữ lúc dịch bệnh COVID-19 đang lan mạnh:

“Việc giám sát bầu cử không được sát sao nên để ra việc gian lận như thế, để rồi người dân phải đi bầu lại trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như thế này khiến người dân rất khốn khổ.”

“Cá nhân những người gian dối bầu cử đã là đáng trách rồi. Một lần đã đi bầu trong mùa COVID là đã căng thẳng rồi, nay COVID lại tăng cao, mà đi bầu nữa là điều đáng lên án!” ông Bình nói thêm.

Người dân cả nước đi bầu ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp ngày 23/5/2021.
Người dân cả nước đi bầu ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp ngày 23/5/2021.

Cũng từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nói với VOA rằng ở Việt Nam có cơ chế ở báo chí và người dân giám sát bầu cử, nhưng họ “không dám”, “không có động lực” và cũng “không ai thấy có lợi ích gì từ việc giám sát như như thế”.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A nói:

“Việc một người đi bầu cho vài ba người, cho cả gia đình, hay việc gian lận trong kiểm phiếu đã thường xảy ra, nhưng vấn đề là có bị phát hiện ra hay không? Có cơ chế để ngăn cái đấy, nhưng vì không có ứng cử viên tự do nên không ai có động lực để kiểm tra việc này. Các phóng viên cũng không dám đi theo dõi việc này vì mất việc như chơi!”.

“Trong trường hợp ở xã này, với hơn 1.000 cử tri đi bầu lại, không biết là do đâu? Có thể do rò rỉ thông tin ông chủ tịch mang 75 phiếu bầu về nhà và có ai đó tố giác thì lúc đó đã vỡ lở rồi nên đành phải kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng,” Tiến sĩ Nguyễn Quang A nhận định.

Hôm 7/6, đài VOV cho rằng trường hợp gian lận bầu cử ở xã Tráng Việt có thể bị xử lý hình sự.

Truyền thông Việt Nam cho biết sáng ngày 6/6, đích thân Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Hà Nội, có mặt ở đơn vị bầu cử số 4 của xã Tráng Việt để giám sát cuộc bầu cử lại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG