Đường dẫn truy cập

Chủ tịch quốc hội Indonesia dính líu trong một vụ tham nhũng


Chủ tịch QH Indonesian Novanto tại buổi họp báo ở Jakarta, Indonesia, 18/7/2017.
Chủ tịch QH Indonesian Novanto tại buổi họp báo ở Jakarta, Indonesia, 18/7/2017.

Chủ tịch quốc hội Indonesia bị nêu tên là một nghi phạm trong một vụ xì căng đan tham nhũng lên tới hàng triệu đô la, liên quan đến việc thực hiện chương trình cấp căn cước quốc gia điện tử.

Người đứng đầu Ủy ban Chống Tham nhũng của chính phủ, Agus Rahardjo, hôm 17/7 cho biết là đã có đủ bằng chứng cho thấy Chủ tịch Setya Novanto tham gia một chương trình để biển thủ tới 170 triệu đô la trong khoảng từ năm 2011 đến năm 2012. Số tiền đó bằng khoảng 1/3 tổng số tiền 440 triệu đô la được phân bổ cho dự án.

Ông Rahardjo nói ông Novanto, cũng là chủ tịch đảng Golkar, bị cho là đã lạm dụng chức quyền để làm giàu cho bản thân và người khác.

Ông Novanto bác bỏ các cáo buộc hôm thứ 18/7 trong một cuộc họp báo.

Một số nhân vật chính trị cao cấp khác của Indonesia cũng có dính líu trong vụ xì căng đan, gồm bộ trưởng tư pháp và cựu bộ trưởng nội vụ. Hai quan chức chính phủ này đang bị xét xử liên quan đến vụ án.

Vụ tai tiếng này có thể thử thách sự sẵn sàng của Tổng thống Joko Widodo trong việc áp dụng đường lối cứng rắn để chống nạn tham nhũng trong hệ thống công quyền.

Indonesia đứng thứ 90 trong số 176 quốc gia nằm trong danh sách các chính phủ tham nhũng nhất thế giới, theo tài liệu của tổ chức giám sát Minh bạch Quốc tế- Transparency International.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG