Đường dẫn truy cập

Chủ tịch IOC hoanh nghênh Paris dự định tranh đăng cai Olympic 2024


Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach ca ngợi Paris là một thành phố ứng viên "kiểu mẫu" tiềm năng cho cuộc đua tranh đăng cai thế vận hội 2024, sau cuộc họp với Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm thứ Năm tại Lausanne, Thụy Sĩ.

Phát biểu bên cạnh Tổng thống Hollande tại Viện bảo tàng Olympic, chủ tịch Bach nói rằng ông nhận được những thông tin "rất phấn khởi" về dự định tranh đăng cai Olympic của Paris.

Ông Bach nói: "Nếu thành phố ứng viên này tiếp tục với tinh thần như vậy, thì qúy vị có sẵn tất cả mọi thứ để dự tranh đăng cai với sự tự tin cao."

Tổng thống Hollande phát biểu rằng Olympic 2024 sẽ là "một cơ hội lớn cho cả nước Pháp."

Paris, thành phố từng đăng cai Olympic năm 1924, hiện chưa đệ đơn làm ứng viên chính thức cho đại hội này năm 2024, nhưng kế hoạch dự tranh vừa được hội đồng thành phố ủng hộ hôm thứ Hai.

Các thành phố Boston của Mỹ, Hamburg của Đức, và Rome của Italia tuyên bố sẽ dự tranh cuộc đua giành quyền tổ chức Olympic 2024.

Trước đó trong ngày thứ Năm, Chủ tịch Bach đã họp với Thủ tướng Hungary Viktor Orban để bàn về khả năng thành phố Budapest sẽ tranh đăng cai thế vận hội.

IOC đặt ngày 15 tháng 9 là thời hạn chót các thành phố ứng viên phải nộp hồ sơ tranh đăng cai, và cuộc bầu chọn sẽ diễn ra vào năm 2017.

Tổng thống Hollande gặp gỡ với IOC nhân chuyến thăm cấp nhà nước của ông đến Thụy Sĩ nhằm tăng đà tiến cho quyết định của chính quyền thành phố Paris.

Tổng thống Hollande nói: "Một trong những lý do của cuộc họp với IOC là để biết chính xác về quy định của cuộc đua tranh."

Chủ tịch Bach nói các kế hoạch của Paris đồng điệu với chủ đề của "Nghị trình Olympic 2020" nhắm mục tiêu tạo ra Olympic với chí phí vừa phải hơn và mang tính bền vững hơn.

Ngân sách về cơ sở hạ tầng của Paris để đăng cai Olympic dự trù khoảng 4,5 tỉ đôla, và chi phí vận hành khoảng 4,8 tỉ đôla.

Chính phủ của Tổng thống Hollande theo trông đợi sẽ thông qua ủng hộ kế hoạch tranh đăng cai này của thủ đô nước Pháp vào cuối tháng 6.

Paris đã thất bại trong các cuộc đua tranh quyền đăng cai Olympic cho các năm 1992, 2008 và 2012. Lần gần đây nhất Paris đã thua London, mặc dù họ được xem là ứng viên sáng giá nhất cho đến vòng biểu quyết cuối cùng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG