Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Hạ viện: Quốc hội nên thảo luận việc ủy quyền chống nhóm IS


Chủ tịch Hạ viện John Boehner

Trong khi hết đợt oanh kích này đến đợt khác của Hoa Kỳ nhắm vào các phần tử chủ chiến nhóm Nhà nước Hồi giáo, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa kiểm soát cho biết ông sẵn sàng triệu tập cuộc họp để thảo luận sự ủy quyền rộng rãi, chính thức về việc sử dụng lực lượng quân sự. Thông tín viên VOA Michael Bowman tường thuật từ Washington, nơi các nhà lập pháp đã rời thủ đô từ 10 hôm trước để nghỉ trong thời gian ngưng họp 7 tuần.

Ngày nào cũng có các cuộc oanh kích mới nhắm vào các vị trí của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria. Nhưng Washington lại yên tĩnh một cách lạ thường vì các nhà lập pháp đang mở các cuộc vận động trên khắp nước trước cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây.

Chủ tịch Hạ viên, Dân biểu Cộng hòa John Boehner nói Tổng thống Barack Obama quả thực có quyền ra lệnh tấn công quân sự nhắm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo, còn gọi là ISIL. Nhưng ông cho rằng ông Obama nên yêu cầu một sự ủy quyền rộng rãi từ phía Quốc hội. Ông Boehner phát biểu trên chương trình This Week của đài ABC:

“Tổng thống chưa làm việc đó. Ông ấy tin rằng ông ấy có quyền theo các nghị quyết hiện hành. Tôi nghĩ rằng ông ấy quả thực có quyền đó. Nhưng điểm mà tôi vẫn luôn nêu lên là, đây là một đề nghị mà Quốc hội nên xem xét.”

Điểm đó cũng đã được Thượng nghị sĩ Dân Chủ Robert Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện, nêu lên mấy tuần trước đây:

“Các cuộc oanh kích tạm thời và có mục tiêu ở Iraq và Syria hiện nằm dưới quyền của tổng thống trong cương vị là Tổng tư lệnh Quân đội. Tuy nhiên nếu chiến dịch quân sự diễn ra trong thời gian kéo dài mà theo tôi hiểu là sẽ như vậy, tôi tin rằng Quốc hội sẽ cần thông qua một sự ủy quyền rõ ràng cho việc sử dụng sức mạnh quân sự nhắm vào ISIL.”

Trước đây trong tháng, các nhà lập pháp đã chấp thuận một phần trong kế hoạch quân sự của Tổng thống, đó là trang bị và huấn luyện cho thành phần nổi dậy ôn hòa ở Syria. Chính quyền nói rằng Quốc hội có quyền tự do tự mình hành động nhiều hơn, như Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry nhắc nhở các nhà lập pháp hồi gần đây:

“Hãy hành động. Hãy thông qua. Chúng tôi rất muốn quý vị làm điều đó. Tuy nhiên chúng tôi sẽ không để bị kẹt trong tình huống mà chúng tôi có quyền không thực thi thẩm quyền làm những gì mà chúng tôi cần làm để bảo vệ đất nước.”

Tuy nhiên không có yêu cầu chính thức của tổng thống, Quốc hội có phần chắc không tái triệu tập cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11. Trong khi đó, chiến dịch không kích vẫn tiếp tục. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel cho biết:

“Cùng với Pháp, chúng tôi đã tiến hành hơn 200 cuộc không kích ở Iraq nhắm vào nhóm ISIL và hỗ trợ cho các lực lượng Iraq. Với các đối tác Ả-rập, chúng tôi đã tiến hành 43 cuộc không kích ở Syria.

Bộ trưởng Hagel cho biết hiện ngày càng có nhiều các đồng minh trong khối NATO loan báo ý định tham gia vào nỗ lực làm suy yếu và cuối cùng tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG