Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Hạ viện loan báo khởi kiện Trump về việc xây tường biên giới


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi theo Đảng Dân chủ phát biểu trong một cuộc họp báo tại Điện Capitol, Washington, ngày 4 tháng 4, 2019.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi theo Đảng Dân chủ phát biểu trong một cuộc họp báo tại Điện Capitol, Washington, ngày 4 tháng 4, 2019.

Hạ viện Hoa Kỳ sẽ khởi kiện nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump chuyển tiền để chỉ trả cho một bức tường dọc biên giới với Mexico, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết hôm thứ Năm.

Vị tổng thống Cộng hòa hồi tháng 2 tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới để có được số tiền mà Quốc hội từ chối cấp cho ông để xây tường.

“Hành động của Tổng thống rõ ràng vi phạm Điều khoản Phân bổ ngân sách bằng cách đánh cắp ngân quỹ đã được phân bổ, một hành động không được thẩm quyền hiến pháp hoặc luật pháp cho phép,” bà Pelosi, nghị sĩ Dân chủ hàng đầu tại Quốc hội, nói trong một thông cáo.

Bà cho biết một nhóm cố vấn pháp lí của Quốc hội đã biểu quyết cho phép khởi kiện.

Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua luật chấm dứt tình trạng khẩn cấp mà ông Trump tuyên bố tại biên giới Mỹ-Mexico nhưng ông Trump đã ban hành quyền phủ quyết tổng thống đầu tiên của ông vào tháng 3 để ngăn chặn luật đó.

“Hạ viện một lần nữa sẽ bảo vệ nền Dân chủ và Hiến pháp của chúng ta, lần này tại các tòa án,” bà Pelosi nói trong thông cáo. “Không ai đứng trên luật pháp hay Hiến pháp, thậm chí cả Tổng thống.”

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr cho biết tuyên bố khẩn cấp của tổng thống là hợp pháp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG