Đường dẫn truy cập

Chủ tịch FED: May ra kinh tế Mỹ có thể phục hồi "hình chữ W"


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell (ảnh tư liệu, tháng 3/2020)
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell (ảnh tư liệu, tháng 3/2020)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell mới đây đưa ra hình dung rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể sẽ đi qua con đường gập ghềnh hơn so với nhiều người dự đoán – trong quá trình đó, các hoạt động kinh doanh lúc chạy lúc dừng trong nhiều tháng tới, cho đến khi người ta có thể tìm ra một phương pháp điều trị hiệu quả hoặc vắc-xin ngừa virus corona chủng mới.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Hoa Kỳ, tăng trưởng kinh tế đã bị đình trệ gần như chỉ sau một đêm, khi lệnh “ở trong nhà” làm phần lớn nền kinh tế bị đóng cửa. Các nhà kinh tế và các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Trump có quan điểm rất khác nhau về mức độ ảnh hưởng kinh tế sẽ sâu sắc và lâu dài ra sao.

Một số người vẫn tiên liệu là kinh tế sẽ phục hồi theo đồ thị hình chữ V, theo đó, nền kinh tế phục hồi nhanh chóng sau một cú sốc tạm thời. Cuộc sống ở Hoa Kỳ có thể trở lại “bình thường” vào khoảng tháng 6, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner nói hôm 28/4, và nói thêm rằng “hy vọng là khoảng tháng 7, các hoạt động ở Mỹ lại thực sự sôi động”.

Những người khác dự đoán đồ thị có dạng chữ U, theo đó, sẽ mất nhiều thời gian hơn kinh tế mới bật dậy, phát triển trở lại.

Ý tưởng cho rằng kinh tế sẽ phục hồi theo hình chữ W cũng đang nhận được thêm nhiều sự đồng tình, giữa lúc các chuyên gia y tế tăng cảnh báo về nguy cơ lại có các ca nhiễm virus vào mùa thu, và cùng với đó là tăng trưởng kinh tế lại bị sụt giảm.

Chưa đến một nửa trong số 45 nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Reuters hồi đầu tháng này cho rằng kinh tế của Hoa Kỳ sẽ phục hồi theo hình chữ U. 10 người trong số những người được thăm dò cho biết nó sẽ có hình chữ V, và 5 người nói rằng nó sẽ có hình chữ W. Cuộc thăm dò được tiến hành trước khi giá dầu thô Mỹ giảm xuống dưới 0 đô la/thùng.

Mới đây, có tin tức khả quan về khả năng thuốc Remdesivir của hãng Gilead có thể chữa Covid-19
Mới đây, có tin tức khả quan về khả năng thuốc Remdesivir của hãng Gilead có thể chữa Covid-19

Trong các phát biểu hôm 28/4, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Powell, nói ông nghĩ rằng mức độ gián đoạn kinh tế có thể sẽ còn nhiều hơn dự đoán của những người thuộc nhóm “phục hồi hình chữ W”.

Ông Powell phát biểu như vậy tại cuộc họp báo sau cuộc họp về chính sách mới nhất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, tại đó FED tái khẳng định sẽ sử dụng tất cả các công cụ của mình để hỗ trợ nền kinh tế.

Sau khi nói rằng tất cả các dự báo kinh tế hiện nay đều “rất không chắc chắn”, ông Powell đưa ra lý do tại sao ông tin rằng nền kinh tế có thể trải qua một loạt các đỉnh và đáy trong ít nhất một năm hoặc hơn, cùng lúc thế giới tiếp tục chiến đấu để kiểm soát virus.

Hoa Kỳ có hơn 1 triệu ca Covid-19 được xác nhận, và hơn 60.000 người đã chết, con số cao nhất trên thế giới.

“Chúng ta sẽ thấy số liệu kinh tế trong quý 2 tệ hơn bất kỳ số liệu nào mà chúng ta từng thấy”, ông Powell nói. Sau đó, nếu có thêm các tiểu bang ở Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa trở lại và quy định giãn cách xã hội dần được dỡ bỏ, nền kinh tế có thể bắt đầu phục hồi trong quý 3, ông nói.

Nhưng sự phục hồi đó có thể chỉ là thoáng qua, ông Powell cảnh báo. “Đó cũng là giai đoạn có nguy cơ xảy ra đợt dịch mới vì virus”, ông nói.

“Sau giai đoạn đó, các biện pháp giãn cách xã hội sẽ chính thức không còn nữa, nhưng sẽ vẫn có những người thận trọng và lo lắng trong một thời gian”, ông Powell phát biểu tiếp, đồng thời đưa ra lý do vì sao người tiêu dùng, là động lực đằng sau 2/3 sự tăng trưởng kinh tế của Mỹ, có thể sẽ chưa nhanh chóng đổ ra đường.

“Điều quan trọng nhất là đi được đến giai đoạn mà kinh tế dần ‘khỏi bệnh’, khi đó, chúng ta kiểm soát được bệnh dịch, khi đó, chúng ta không có quá nhiều rủi ro về đợt dịch thứ hai và thứ ba,” ông Powell nói.

Hơn 26 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới kể từ ngày 21/3, khi nền kinh tế bị sụt giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái.

Cuối cùng, ông Powell lưu ý rằng số liệu kinh tế trên toàn thế giới là “rất, rất tiêu cực và điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Hoa Kỳ theo thời gian”.

Vì tất cả những lý do đó, ông Powell cho biết, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hành động nhiều hơn một chút ở giai đoạn này thay vì chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

“Đây là một cú sốc cực kỳ khác thường, chắc chắn là khác hẳn bất cứ điều gì từng xảy ra trong đời tôi ... chúng ta vẫn đang dập lửa, chúng ta vẫn đang cố chiến thắng, và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ vẫn phải làm như vậy trong một thời gian”, ông Powell nói.

(Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG