Đường dẫn truy cập

Chủ tịch EU nói sẽ tăng thuế xe hơi nếu Trump làm trái thỏa thuận


Tư liệu - Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Jean-Claude Juncker bước đi cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi phát biểu về quan hệ thương mại trong Vườn Hồng Nhà Trắng ở Washington, ngày 25 tháng 7, 2018.

Liên minh Châu Âu sẽ đáp trả thích đáng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump không giữ đúng cam kết của mình là không áp thuế quan lên xe hơi, Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Jean-Claude Juncker phát biểu trong khi căng thẳng thương mại giữa Châu Âu và Mỹ gia tăng trở lại.

Ông Juncker nói với đài ZDF ở Đức hôm thứ Sáu rằng EU sẽ không để cho bất cứ ai định đoạt chính sách thương mại của mình. Nếu Washington rốt cục quyết định áp thuế quan lên xe hơi "thì chúng ta cũng sẽ làm điều đó," ông nói.

Ông Trump hôm thứ Năm bác bỏ một đề nghị của EU loại bỏ thuế quan đối với xe hơi và cho biết các chính sách thương mại của EU "tệ gần giống như Trung Quốc," Bloomberg News loan tin.

Ông Juncker nói ông đã đàm phán một "thỏa thuận hưu chiến" về thương mại với ông Trump trong tháng 7 và dù các thỏa thuận như vậy thường có nguy cơ đổ vỡ, song nhìn chung chúng vẫn được tôn trọng.

EU vẫn còn bất đồng với Mỹ về việc Mỹ ngăn chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán tại Tổ chức Thương mại Thế giới, liên quan tới thuế quan được áp đặt vì lí do an ninh quốc gia, và về lập trường cứng rắn của Washington đối với Trung Quốc.

Ông Trump vào tháng 7 đã đồng ý khoan đánh thuế 25 phần trăm lên xe hơi trong khi Mỹ và Châu Âu đàm phán về việc loại bỏ những hàng rào thương mại khác, nhưng các quan chức Mỹ đã trở nên bực bội về tiến độ chậm chạp.

Phát biểu trước ủy ban thương mại của Nghị viện Châu Âu hôm thứ Năm, Trưởng phụ trách thương mại Châu Âu Cecilia Malmstrom nói EU có "những bất đồng sâu sắc" với Mỹ.

Bà Malmstrom nói một nhóm công tác mà bà và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer sẽ giám sát về vấn đề này không tham gia vào các cuộc đàm phán chính thức.

Bà cũng cho biết Liên minh Châu Âu sẽ sẵn sàng giảm thuế xe hơi xuống bằng không, nếu Mỹ sẵn lòng làm như vậy, vượt ra ngoài thỏa thuận tạm thời đạt được vào tháng 7 mà chỉ nhắc tới "hàng công nghiệp không phải xe hơi."

Trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg, ông Trump nói về đề xuất của EU loại bỏ thuế xe hơi: "Vậy chưa đủ tốt."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG