Đường dẫn truy cập

Chủ doanh nghiệp 'đổi tiền lấy thẻ xanh’ bị truy tố vì lừa 110 triệu USD


Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 của Mỹ được nhiều người Trung Quốc, Việt Nam quan tâm
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 của Mỹ được nhiều người Trung Quốc, Việt Nam quan tâm

Thomas Henderson, người California, Mỹ, bị bắt hôm thứ Ba 20/8 với cáo buộc lừa gạt nhiều người nước ngoài tìm cách định cư tại Hoa Kỳ, phần lớn nạn nhân là người Trung Quốc, một số khác là Ấn Độ và Việt Nam.

Ông Henderson bị cáo buộc đã huy động hơn 110 triệu đô la từ hơn 200 nhà đầu tư nước ngoài tìm cách định cư trú ở Hoa Kỳ theo chương trình thị thực EB-5, nhưng sau đó đã chuyển tiền vào các dự án đầu tư tư nhân, gây hại đến hơn 2.000 việc làm ở miền bắc California, theo cáo trạng của bồi thẩm đoàn công bố hôm 20/8.

Ông Henderson, 70 tuổi, và hai đồng phạm, Kexing Hu và Cooper Lee, bị buộc tội có âm mưu chi tiêu sai mục đích tiền của các nhà đầu tư nước ngoài; nói dối với các nhà đầu tư nước ngoài về việc sử dụng ngân quỹ của họ; và khai báo sai với Vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, là cơ quan quản lý chương trình EB-5.

Hai ông Henderson và Lee bị bắt sáng 20/8. Hu, người điều hành văn phòng ở Thượng Hải của Henderson và là người mời chào các nhà đầu tư ở Trung Quốc, hiện vẫn chưa bị bắt.

Cả ba phải đối mặt với nhiều cáo buộc, bao gồm gian lận về chuyển tiền, âm mưu phạm tội chống lại Hoa Kỳ và khai gian.

Năm 2011, Henderson lập ra Trung tâm Vùng San Francisco (SFRC) để thu hút tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài theo chương trình EB-5.

Theo cáo trạng, từ năm 2011 đến 2016, Henderson và Hu huy động được hơn 110 triệu đô la từ hơn 200 nhà đầu tư chủ yếu là người Trung Quốc. Các nhà đầu tư khác là công dân Ấn Độ và Việt Nam.

SFRC có văn phòng tại các thành phố Thượng Hải, Bắc Kinh, và thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình EB-5 được Quốc hội lập ra vào năm 1990 để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm ở Hoa Kỳ bằng cách khuyến khích đầu tư nước ngoài. Theo chương trình này, công dân nước ngoài có thể được trao quyền thường trú nhân khi họ đầu tư tối thiểu 500.000 đến 1 triệu đô la vào một doanh nghiệp Hoa Kỳ tạo ra ít nhất 10 việc làm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG