Đường dẫn truy cập

Chủ đề Thượng đỉnh Đầu tư Sydney: Thu hút tiền của Trung Quốc


Các chính khách và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã tụ họp ở Sydney để tham dự hội nghị cấp cao kéo dài một ngày bàn về việc thu hút hàng tỉ đô la đầu tư của Trung Quốc. Từ Sydney thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia và việc thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc là đề tài chính của cuộc hội thảo diễn ra ngày hôm nay tại nghị viện tiểu bang New South Wales ở Sydney.

Hộïi nghị qui tụ các vị bộ trưởng của chính phủ liên bang và những người tương nhiệm phía chính phủ tiểu bang, cùng với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và những người trong giới học thuật. Họ đã thảo luận về những cách thức để khuyến khích Trung Quốc đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng ở Australia.

Một bản phúc trình do chính phủ ở Canberra công bố cho thấy rằng trong hai thập niên tới đây Australia sẽ cần đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào cơ sở hạ tầng để duy trì các công nghiệp năng lượng và khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Các nhà phân tích cho rằng phần lớn các khoản đầu tư đó sẽ đến từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Giáo sư Kerry Brown là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc của Đại học Sydney, cơ quan đã đứng ra tổ chức cuộc hội thảo hôm nay.

Ông Brown cho biết: "Trung Quốc là một đối tác tự nhiên khi chúng ta nói tới vấn đề đầu tư. Họ có 3.500 tỉ đô la dự trữ ngoại hối và có tiềm năng vô cùng lớn để trở thành một nước đầu tư ở nước ngoài. Vào thời điểm này, lượng đầu tư của Trung Quốc chỉ chiếm 1% lượng đầu tư vào Australia. Cho nên con số này có thể gia tăng một cách rất đáng kể. Chúng tôi muốn biết những cách thức để chúng ta chủ động giao tiếp với họ về việc này. Chúng tôi muốn biết sẽ có những tác động như thế nào và những mối rủi ro có thể sẽ xuất hiện ở đâu. Nhưng chúng tôi cũng muốn biết về việc làm thế nào để chúng ta có thể trở thành một đối tác tốt hơn cho công cuộc đầu tư của Australia và Trung Quốc."

Tuy nhiên, đầu tư của Trung Quốc vào khu vực nông nghiệp ở Australia đã tạo ra những mối lo ngại trong giới nông dân và chính khách bảo thủ về sự khống chế của nước ngoài đối với những tài sản then chốt.

Hồi đầu tháng này, nông trường bông vải lớn nhất Australia, Cubbie Station, đã được bán cho một tổ hợp công ty do Trung Quốc dẫn đầu. Canberra nói rằng hoạt động đầu tư như vậy vô cùng cần thiết cho tương lai kinh tế của Australia.

Tuy nhiên, khi phát biểu tại New York, Ngoại trưởng Australia Bob Carr đã cảnh báo rằng sự thịnh vượng của Australia trong tương lai tùy thuộc vào sự đa dạng kinh tế, và không nên lệ thuộc vào việc bán tài nguyên thiên nhiên cho Trung Quốc, một hoạt động đã giúp cho Australia tránh được tác động của vụ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ngoại trưởng Carr đã đề cập tới những cơ hội thương mại ở các thị trường mới nổi như Indonesia và Ấn Độ trong lúc tầng lớp trung lưu ở Á châu tăng hơn 100 triệu người mỗi năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG