Đường dẫn truy cập

Chó, mèo nhiễm COVID-19 không thể truyền sang người


Chó đeo khẩu trang trên đường phố Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 2 tháng 3, 2020.

Mèo và chó nuôi không thể truyền COVID-19 sang cho người, nhưng chúng có thể xét nghiệm dương tính với mầm bệnh ở mức độ thấp nếu chúng bị lây từ chủ.

Đó là kết luận của Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong sau khi một con chó bị cách ly cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus vào ngày 27 tháng 2, 28 tháng 2 và 2 tháng 3. Người ta dùng mẫu bệnh phẩm từ khoang mũi và mõm của nó để xét nghiệm.

Một phát ngôn viên không nêu danh tính của Bộ được dẫn lời cho biết: “Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể là nguồn lây nhiễm COVID-19 hoặc chúng bị bệnh.”

Con chó này, và một con chó khác cũng đang bị cách ly nhưng xét nghiệm âm tính với virus, sẽ được xét nghiệm lại trước khi được thả ra.

Bộ đề nghị bất kì thú nuôi nào, bao gồm chó và mèo, từ các hộ gia đình có người đã xét nghiệm dương tính với virus nên được đưa vào cách ly.

Nói chung, chủ thú nuôi nên giữ vệ sinh tốt, bao gồm rửa tay trước và sau khi chạm vào động vật, thức ăn và đồ dùng của chúng và không hôn chúng. Những người bị bệnh nên tránh tiếp xúc với thú cưng và nên tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ thú y nếu tình trạng sức khỏe của thú cưng thay đổi.

“Ngoài việc duy trì các thói quen vệ sinh tốt, chủ sở hữu thú cưng không cần phải quá lo lắng và không họ nên từ bỏ thú cưng của mình trong bất cứ trường hợp nào,” người phát ngôn nói.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG