Đường dẫn truy cập

Chợ đen ‘chứng chỉ tiêm chủng giả’ nở rộ tại Nga


Đường phố Moscow, Nga, vắng vẻ vì COVID-19, ngày 10/6/2021.

Thị trường chợ đen buôn bán chứng chỉ tiêm chủng giả đang nở rộ tại Nga sau khi nhà cầm quyền Moscow ra lệnh cho những người làm việc với công chúng phải tiêm vaccine ngừa COVID.

Quảng cáo bán chứng chỉ tiêm chủng giả dễ dàng được tìm thấy trên ứng dụng tin nhắn Telegram, nhắm vào những người Nga muốn giữ công ăn việc làm mà không chịu tiêm chủng. Giá chợ đen tăng chóng mặt và nhu cầu dường như ngày càng cao.

Moscow và một vài khu vực của Nga đưa ra những biện pháp khắt khe để khuyến khích người dân tiêm chủng vì một đợt bùng phát mới mà Điện Kremlin nói là do biến thể Delta lây nhiễm cao.

Năm tháng sau khi chiến dịch tiêm chủng mở màn, chỉ có 18 triệu trong số khoảng 144 triệu dân Nga đã tiêm ít nhất một liều vaccine, tính đến ngày 2/6.

Tuần trước, nhà cầm quyền thành phố Moscow ra thời hạn trong vòng 1 tháng cho các cơ sở trong lĩnh vực công phải đảm bảo 60% nhân viên của họ tiêm chủng, hay bị phạt tiền.

Tuần này, đô trưởng Moscow ra lệnh các quán rượu và tiệm ăn tại thủ đô chỉ phục vụ cho những ai đã tiêm chủng hay đã nhiễm qua COVID và đã có miễn dịch. Những người không tiêm chủng bị từ chối các dịch vụ chữa trị không khẩn cấp tại bệnh viện.

Một người làm việc trong lĩnh vực công đã mua chứng chỉ giả cho mình và vợ mình cách đây hai tháng cho biết đã trả 69 đô la cho mỗi người.

Tuần trước, đồng nghiệp của ông đã tiếp cận cùng một chỗ mà ông đã mua, nhưng giá đã tăng lên gấp ba.

Kháng cự

Nhiều người Nga kháng cự nỗ lực của chính phủ thuyết phục và bắt buộc họ tiêm chủng.

Với một phần tám dân số đã chích ngừa, tỉ lệ tiêm chủng COVID tại Nga thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước phương Tây dù Nga tự sản xuất vaccine Sputnik V.

Lý do kháng cự mà người Nga thường nêu lên là không yên tâm với sản phẩm thuốc men mới, và nỗi lo sợ của họ kết hợp với sự mất lòng tin vào nhà cầm quyền cùng các tin tức tuyên truyền tiêu cực về vaccine do nước ngoài sản xuất.

Cảnh sát Moscow cho hay đã mở 24 vụ án hình sự truy quét những kẻ làm và bán chứng chỉ tiêm chủng giả.

Một cuộc thăm dò 1.600 quản lý công ty cho thấy trong 4 người thì có hơn 1 người cho rằng chớ nên bắt buộc tiêm vaccine và họ không muốn tuân thủ lệnh bắt buộc tiêm chủng.

Khoảng 6% nói họ sẽ dựa vào chứng chỉ tiêm chủng giả để giải quyết vấn đề.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG