Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Chính sách 2 con 'muộn màng'


Hai trẻ em Trung Quốc tại một công viên ở Bắc Kinh.
Hai trẻ em Trung Quốc tại một công viên ở Bắc Kinh.

Trong năm 2016, số trẻ sinh ra ở Trung Quốc đã tăng sau quyết định mang tính bước ngoặt của nước này chấm dứt chính sách một con gây tranh cãi và cho phép tất cả các cha mẹ có hai con. Trong khi gần một nửa trong số 17,86 triệu trẻ sinh năm ngoái là con thứ hai, mức tăng này vẫn nhỏ hơn nhiều so với kỳ vọng của các quan chức và chuyên gia.

Phóng viên VOA gặp một số người ở Bắc Kinh để tìm hiểu về tác động của chính sách mới.

Chi phí nuôi một đứa trẻ ở Trung Quốc là một trở ngại lớn đối với nhiều người.

Một người đàn ông họ Liu nói ông và vợ đang cân nhắc sinh con thứ hai, nhưng cảm thấy gánh nặng quá lớn. Các gia đình ở Trung Quốc hàng tháng chi tới 1.000, 2.000 đôla, thậm chí có khi còn nhiều hơn, cho các lớp học ngoại khóa.

Một người khác tên James King, bố của hai con, nói ngoài chi tiền cho việc học hành và các hoạt động, còn có những việc khác cũng tốn kém.

James cho biết đó là việc đi du lịch nước ngoài. Anh nói nhà anh cố gắng đi du lịch ít nhất mỗi năm một lần.

James và vợ là Lucy đã sinh con thứ hai. Họ nói dù cũng tốn kém song những lợi ích vẫn lớn hơn.

Lucy chia sẻ: "Trong tương lai, một người con phải chăm sóc bốn cha mẹ già, nhưng có một người anh em hay chị em, việc phân chia trách nhiệm sẽ dễ dàng hơn".

Dù có dân số khổng lồ, Trung Quốc phải đối mặt với một vấn đề nhân khẩu học đang ngày càng lớn – đó là tình trạng lão hóa. Dân số trong độ tuổi làm việc của nước này đang giảm đi cùng lúc số người nghỉ hưu tăng lên nhanh chóng.

Các chuyên gia cho hay bắt đầu từ năm tới, có khả năng số trẻ sinh ra sẽ giảm dần, khi số phụ nữ đủ điều kiện để sinh con thứ hai sẽ bắt đầu ít đi sau khi có thêm nhiều phụ nữ sinh con hết tiêu chuẩn của họ.

Đối với một số người khác, ngay cả việc sinh con cũng đã là một vấn đề.

Bai là một người đàn ông trẻ tuổi độc thân đang làm việc trong ngành khách sạn ở Bắc Kinh. Anh có hai chị gái.

Anh nói: "Cuộc sống rất căng thẳng. Nếu tôi có con thì chỉ sinh một con là đủ rồi. Trai hay gái đều tốt cả".

Giống như nhiều nước láng giềng châu Á, Trung Quốc có tỷ lệ sinh thấp. Cho đến nay, ngoài việc chấm dứt chính sách một con, chính phủ không có nhiều ưu đãi để khuyến khích sinh nhiều hơn. Và vì lý do đó, một số người chỉ trích nói rằng, sự thay đổi về chính sách có thể là quá ít ỏi và quá muộn màng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG