Đường dẫn truy cập

Chính quyền TT Trump yêu cầu Tòa Tối Cao hủy Obamacare giữa dịch Covid


Trang mạng HealthCare.gov gia hạn ngày đăng ký bảo hiểm y tế giá phải chăng cho năm 2020.
Trang mạng HealthCare.gov gia hạn ngày đăng ký bảo hiểm y tế giá phải chăng cho năm 2020.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã kiến nghị lên Tòa án Tối cao để vô hiệu hóa luật chăm sóc sức khỏe giá phải chăng (ACA), thường gọi là ‘Obamacare’, trong một cố gắng nhằm hủy dịch vụ bảo hiểm y tế cho hàng triệu người giữa cuộc khủng hoảng dịch Covid-19, theo tin Reuters.

Chương trình ACA do vị Tổng Thống tiền nhiệm của ông Trump, ông Barack Obama, đề xuất, là chương trình đã giúp hàng triệu người có bảo hiểm y tế.

Thay mặt cho chính quyền Trump, Luật sư Noel Francisco nộp hồ sơ vào chiều tôi thứ năm, ông lập luận rằng Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) - một trong những thành tựu gắn liền với tên tuổi của Tổng thống Obama, đã trở nên vô hiệu sau khi Quốc hội do Đảng Cộng hòa lãnh đạo hủy bỏ một phần của ACA.

Động thái này chắc chắn sẽ châm ngòi cho những cuộc tranh cãi chính trị và nâng vấn đề chăm sóc sức khỏe như một vấn đề lớn trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng Thống Trump đang vận động để duy trì chiếc ghế Tổng Thống trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới. Đối thủ của ông là ông Joe Biden, cựu Phó Tổng Thống dưới thời TT Obama, người từng tuyên bố sẽ bảo vệ ‘Obamacare’, chương trình bảo hiểm y tế cho người Mỹ.

Chính quyền Trump nộp hồ sơ trong cùng ngày các ca lây nhiễm virus corona trong một ngày tăng kỷ lục tại Hoa Kỳ. Dịch bệnh này đã giết chết hàng ngàn người Mỹ và đẩy hàng triệu người khác vào cảnh thất nghiệp. và mất luôn bảo hiểm y tế do chủ nhân cung cấp.

Đảng Dân chủ đã đệ nộp hồ sơ rieng yêu cầu tòa án tối cao tuyên bố ACA không vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, đả kích động thái này là tàn nhẫn và vô đạo đức, đặc biệt giữa đại dịch Covid-19.

Ông Joe Biden hôm thứ Năm, cảnh báo rằng không có ACA, các hãng bảo hiểm có thể coi biến chứng COVID-19 là tiền sử đã có từ trước và từ chối chi trả cho bất kỳ dịch vụ chăm sóc cần thiết nào.

Ông Biden nói đây là một điều tàn ác, vô cảm và nhẫn tâm.

Được thông qua vào năm 2010, luật chăm sóc y tế giá phải chăng -ACA đã giúp khoảng 20 triệu người Mỹ được bảo hiểm y tế. Luật này có một số điều khoản, cấm các công ty bảo hiểm từ chối cung cấp bảo hiểm y tế cho người có tiền sử.

Theo bản tin Reuters, Tổng Thống Trump chỉ trích ACA là quá tốn kém, và từ khi ông ra vận động tranh cử hồi năm 2016, đã hứa sẽ đề ra một kế hoạch mới thay thế ‘Obamacare, thế nhưng cho tới giờ, Tổng Thống Trump và Đảng Cộng hòa chưa đề xuất một chương trình nào khả dĩ có thể thay thế ACA.

VOA Express

XS
SM
MD
LG