Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trump theo đuổi quy định cắt tem phiếu thực phẩm đối với 3,1 triệu người


Một người dân mua thực phẩm ở bang Florida.
Một người dân mua thực phẩm ở bang Florida.

Hôm 23/7, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ đề xuất một quy định nhằm siết chặt chế độ tem phiếu thực phẩm cho người có thu nhập thấp (còn gọi là food stamp) để loại khoảng 3,1 triệu người ra khỏi chương trình này, các quan chức Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho Reuters biết.

Theo USDA, hiện tại cư dân ở 43 tiểu bang của Hoa Kỳ tự động được nhận trợ cấp food stamp thông qua Chương trình Hỗ trợ dinh dưỡng bổ sung, gọi tắt tiếng Anh là SNAP, nếu họ được hưởng một chương trình liên bang khác là Hỗ trợ Tạm thời cho các Gia đình cơ nhỡ, gọi là TANF.

Nhưng USDA muốn đặt điều kiện là người nhận trợ cấp TANF phải được xét duyệt qua đánh giá thu nhập và tài sản để xác định liệu họ có đủ điều kiện được cấp thực phẩm miễn phí từ SNAP hay không, các quan chức cho biết.

Nếu được thi hành, quy định này sẽ tiết kiệm cho chính phủ liên bang khoảng 2,5 tỷ đôla mỗi năm bằng cách gạt tên của 3,1 triệu người ra khỏi SNAP, theo USDA.

Tổng thống Trump lập luận rằng nhiều người Mỹ hiện đang sử dụng chương trình SNAP mà thật sự họ không cần vì nền kinh tế đang mạnh và tỷ lệ thất nghiệp đang thấp. Theo ông Trump thì nên loại bỏ chương trình đó như một cách để tiết kiệm cho người nộp thuế 15 tỷ đôla.

Bộ trưởng USDA Sonny Perdue nói với các phóng viên hôm 22/7: “Một số bang đang lợi dụng những kẽ hở để cho phép nhiều người nhận các lợi ích của SNAP mà lẽ ra họ không đủ điều kiện và không được hưởng.”

Hiện tại chương trình SNAP đang cung cấp thực phẩm miễn phí cho khoảng 40 triệu người Mỹ, tương đương khoảng 12% tổng dân số Hoa Kỳ.

Ông Brandon Lipps, quyền Thứ trưởng USDA cho biết USDA không cần sự chấp thuận của quốc hội để ngăn các bang tự động cho phép người nhận trợ cấp TANF đủ điều kiện tham gia SNAP.

USDA sẽ tiếp nhận ý kiến của công chúng về đề xuất thay đổi quy định này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG