Đường dẫn truy cập

Chính phủ Trump lật ngược quy định buộc ngành dầu khí cắt giảm khí thải


Tư liệu: Giám đốc EPA Andrew Wheeler trao đổi với truyền thông tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ hôm 19/6/2019, tại thủ đô Washington. (AP Photo/Alex Brandon)
Tư liệu: Giám đốc EPA Andrew Wheeler trao đổi với truyền thông tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ hôm 19/6/2019, tại thủ đô Washington. (AP Photo/Alex Brandon)

Chính quyền của TT Trump hôm 14/8 lật ngược các quy định nhằm cắt giảm khí mê-tan gây hiệu ứng nhà kính do các hoạt động khai thác dầu khí thải ra, động thái mới nhất nhằm lật ngược các quy định về môi trường trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11.

Trong chuyến thăm tới bang Pennsylvania, một tiểu bang xôi đậu, không biết ngả về phe nào, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường -EPA Andrew Wheeler chính thức rút lại các quy định năm 2016 của chính quyền Obama, hạn chế việc phát thải khí mê-tan trong ngành dầu khí, một động thái bị các nhà bảo vệ môi trường chỉ trích khi nó được đề xuất vào tháng 8 năm ngoái.

Ông Wheeler nói các quy định mới sẽ tiết kiệm 100 triệu đô la mỗi năm từ năm 2021 đến 2030. Biện pháp này, theo ông, sẽ “thực hiện lời hứa của Tổng thống Trump sẽ cắt giảm các quy định rườm rà và vô hiệu quả đối với ngành năng lượng trong nước”.

Mêtan là thành phần chính của khí thiên nhiên, gây hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng hơn khí carbon dioxide nhưng không tồn tại lâu trong khí quyển.

Các báo cáo khoa học gần đây nhấn mạnh tới tác động ngày càng nghiêm trọng của việc phát thải khí mêtan đối với hiện tượng biến đổi khí hậu.

Các quy định mới loại bỏ các quy định yêu cầu kiểm soát gắt gao hơn việc phát thải khí mêtan trong quá trình sản xuất và dự trữ khí mêtan và khí đốt thiên nhiên.

Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, một tổ chức mạnh mẽ vận động hành lang để tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch, nói họ ủng hộ các sửa đổi mới của EPA bất chấp một số thành viên lớn trong tổ chức như các tập đoàn dầu khí Exxon, BP và Shell ủng hộ các quy định bắt buộc hạn chế phát thải khí mêtan.

Các cơ sở nhỏ hơn nói các quy định bảo vệ môi trường của thời TT Obama quá tốn kém, nên họ không kham nổi.

Quyết định lật ngược các quy định hạn chế phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính sẽ bị thách thức trước tòa án, các nhóm bảo vệ môi trường và một vài Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang khuyến cáo.

“EPA phải đặt ưu tiên sức khỏe và sự an toàn của chúng ta lên trên lợi nhuận của các công ty dầu khí. Chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho họ trước tòa,” luật sư Caitlin Miller của Earthjustice cho biết.

Ngoài ra, EPA cũng dựng lên những rào cản để cản trở các chính quyền tương lai sửa đổi các quy định về khí mê-tan bằng cách đòi hỏi EPA phải chứng minh là khí mê-tan góp phần đáng kể vào nạn ô nhiễm không khí trước khi đề xuất các quy định mới.

Joe Goffman, cựu cố vấn pháp lý cấp cao của EPA và Giám đốc Chương trình Năng lượng và Môi trường của Trường Luật, đại học Harvard, khẳng định giảm khí mê-tan do các hoạt động khai thác dầu và khí đốt là điều thiết yếu để giảm thiểu tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG