Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trump định cắt giảm thêm nữa hạn mức người tị nạn


Tư liệu - Khoảng 1,036 di dân vượt biên giới Mỹ-Mexico bất hợp pháp được gom lại tại El Paso, bang Texas, ngày 29 tháng 5, 2019.
Tư liệu - Khoảng 1,036 di dân vượt biên giới Mỹ-Mexico bất hợp pháp được gom lại tại El Paso, bang Texas, ngày 29 tháng 5, 2019.

Chính quyền Trump đang cân nhắc cắt giảm thêm nữa hạn mức người tị nạn mà Mỹ tiếp nhận hàng năm trong khi đang chuyển trọng tâm sang giải quyết hồ sơ từ những gia đình Trung Mỹ xin bảo hộ tị nạn tại biên giới Mỹ, một quan chức Mỹ cao cấp cho biết hôm thứ Sáu.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump, người chủ trương hạn chế nhập cư lúc vận động tranh cử, đã cắt giảm mạnh số người tị nạn được phép vào Mỹ. Quyết định này đã bị những người ủng hộ nhân quyền và các chuyên gia an ninh quốc gia lên án.

Năm ngoái, chính quyền định hạn mức cho chương trình này là 30.000 người tị nạn, giảm từ 45.000 người vào năm 2018 và là mức trần thấp nhất kể từ năm 1980. Trong năm cuối cùng tại nhiệm, cựu Tổng thống Barack Obama định hạn mức là 110.000 người tị nạn.

Ông Trump chưa đưa ra quyết định nào, theo lời quan chức này phát biểu với các phóng viên với điều kiện ẩn danh. Các quan chức chính quyền hàng đầu chưa hội họp để thảo luận về mức trần, được ấn định mỗi năm vào cuối tháng 9.

Nhưng quan chức này nói chính quyền đang huy động nhiều nguồn lực hơn để giải quyết vấn đề hàng trăm ngàn gia đình và trẻ em chủ yếu từ Trung Mỹ vượt qua biên giới của Mỹ với Mexico trong năm qua, nhiều người tìm nơi nương náu ở Mỹ.

"Trọng tâm của chúng tôi là giải quyết dòng người tị nạn (tại biên giới Mỹ) và ưu tiên những trường hợp đó," quan chức này nói.

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã chuyển các nhân viên phụ trách hồ sơ người tị nạn sang giải quyết hồ sơ của những người xin bảo hộ tị nạn từ Trung Mỹ, quan chức này nói - và sẽ chuyển thêm nhân viên nữa - giảm số lượng hồ sơ người tị nạn có thể được giải quyết bất kể hạn mức. Quan chức này không cho biết chi tiết bao nhiêu nhân viên đã được chuyển công tác.

Chính quyền cũng lập luận rằng tái định cư người tị nạn ở nước ngoài sẽ hữu hiệu hơn về mặt chi phí thay vì đưa họ đến Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG