Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trump đẩy mạnh tấn công Obamacare


Chính quyền của Tổng thống Donald Trump bắt đầu đẩy mạnh nỗ lực tấn công luật chăm sóc y tế Obamacare khi nói với tòa phúc thẩm liên bang họ đồng ý với phán quyết của một thẩm phán liên bang ở Texas rằng toàn bộ đạo luật này vi hiến và nên bị bãi bỏ.

Bộ Tư pháp, trong một lá thư vỏn vẹn hai câu gửi đến Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực 5 đệ trình đầu tuần này, cho biết họ ủng hộ phán quyết của Thẩm phán Liên bang Reed O’Connor hồi tháng 12 ở Fort Forth rằng Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá Phải chăng Obamacare vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ vì nó bắt người dân phải mua bảo hiểm y tế.

Bức thư nói Bộ Tư pháp sẽ nộp một bản giải thích pháp lí trình bày kĩ hơn sau đó.

Trước đây, chính quyền Trump đã nói rằng một số phần của Obamacare nên bị bãi bỏ và những phần khác nên giữ lại, bao gồm việc mở rộng bảo hiểm y tế Medicaid cho người nghèo do các bang quyết định. Ông Trump đã nói rằng ông sẽ không bỏ khía cạnh đó khi ông vận động vào Nhà Trắng, song đề xuất ngân sách năm 2020 của ông cắt giảm nguồn ngân quỹ của chương trình này.

Thẩm phán O’Connor đưa ra phán quyết trong một vụ kiện đệ trình bởi liên minh gồm 20 bang do phe Cộng hòa lãnh đạo bao gồm Texas, Alabama và Florida nói rằng sự thay đổi được ông Trump ủng hộ đối với luật thuế của Mỹ đã khiến luật này trở nên vi hiến.

Luật y tế năm 2010, được coi là thành tựu đối nội mang dấu ấn của Tổng thống tiền nhiệm Đảng Dân chủ, Barack Obama, trở thành vấn đề gây tranh cãi dữ dội trên chính trường Mỹ kể từ khi được thông qua. Phe Cộng hòa, gồm cả ông Trump, đã nhiều lần tìm cách bãi bỏ.

Phe Dân chủ đã đưa việc bảo vệ luật này lên thành thông điệp tranh cử hữu hiệu trước cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, khi mà các cuộc khảo sát dư luận cho thấy 8 trên 10 người Mỹ muốn duy trì những điều khoản được ưa thích nhất, bao gồm bảo vệ bảo hiểm dành cho những người vốn có bệnh từ trước. Chiến lược này đã đem tới thành công, và phe Dân chủ giành được thế đa số nhỉnh hơn 38 ghế tại Hạ viện Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG