Đường dẫn truy cập

Chính quyền Hong Kong sẽ không nhượng bộ thêm đối với người biểu tình


Một cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Theo một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Carrie Lam, chính quyền Hong Kong không thấy có bất kỳ lợi ích nào khi nhượng bộ thêm đối với các yêu sách của người biểu tình, và ông này nói rằng các cuộc biểu tình ngày càng mang tính bạo lực khó có thể sớm dừng lại, tin của Bloomberg hôm 18/9 cho hay.

Ông Bernard Chan, cố vấn trưởng trong Hội đồng quản trị thành phố Hong Kong, nói với trang Bloomberg rằng những người biểu tình cấp tiến - một số người đã ném bom xăng vào cảnh sát và phá hoại các ga tàu điện ngầm trong những tuần gần đây – sẽ không ngừng đấu tranh ngay cả khi chính quyền đáp ứng tất cả các yêu sách của họ.

Ông Chan nói thêm rằng trong khi những người biểu tình ôn hòa hơn có thể dao động trước các động thái nhằm giải quyết bất bình đẳng xã hội, nhưng những người biểu tình cứng rắn hơn lại khó có thể từ bỏ.

“Không ai dại gì mà nghĩ rằng những kẻ bạo lực hơn, cực đoan hơn sẽ giải tán sớm - tôi sợ rằng điều này có thể kéo dài trong một thời gian”, ông Chan nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg trong tuần này.

“Họ tạo ra ấn tượng là họ có 5 yêu sách, và nếu được đáp ứng thì họ sẽ thôi. Không có chuyện đó đâu, chúng ta đều biết rằng điều đó không đúng. Năm yêu cầu đó có thể chỉ là sự khởi đầu. Các vấn đề này còn dính tới các vấn đề xã hội khác mà chúng tôi phải đối mặt ở Hong Kong”, ông nói thêm với Bloomberg.

Tạp chí Australian Financial Review dẫn lời ông Bernard Chan, một doanh nhân và chính trị gia nổi tiếng, người được cho là sẽ kế nhiệm Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam, cho biết các nhà lãnh đạo của thành phố đang làm việc để “tìm lối thoát” sau bốn tháng biểu tình bạo lực đã làm tê liệt niềm tin vào kinh tế của thành phố.

Trong một cuộc phỏng vấn với Australian Financial Review, ông Chan nhấn mạnh rằng ông tin tưởng Hong Kong có thể sẽ chấm dứt tình trạng bất ổn mà không cần sự can thiệp trực tiếp của Bắc Kinh.

“Không ai, kể cả Bắc Kinh, muốn thấy Giải phóng quân Nhân dân [can thiệp]”, ông nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG