Đường dẫn truy cập

Chính quyền Hong Kong ‘mạnh mẽ’ phản đối báo cáo của Quốc hội Mỹ


Chính quyền Hong Kong nói họ “mạnh mẽ” phản đối một báo cáo của Quốc hội Mỹ chỉ trích cách xử lý của Bắc Kinh đối với thành phố này, gọi báo cáo là “thiên vị, có động cơ chính trị và không phản ánh sự thật.”

“Bảo vệ an ninh quốc gia thông qua luật pháp là phù hợp với thông lệ quốc tế,” chính quyền Hong Kong nói trong một phát biểu vào cuối ngày thứ Sáu.

Báo cáo thường niên của Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc với sự đồng thuận lưỡng đảng tuần này nói khuôn khổ “một quốc gia, hai hệ thống” ở Hong Kong đã bị “phá bỏ,” làm suy yếu nghiêm trọng nền pháp trị và sự tôn trọng nhân quyền mà thành phố này lâu nay được hưởng.

Báo cáo nói luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt vào mùa hè lên cựu thuộc địa của Anh đe dọa trực tiếp đến quyền của công dân Hong Kong được đối xử đúng trình tự pháp lý

cũng như quyền tự do ngôn luận và tập hợp của họ. “Luật này rõ ràng là nhằm nhắm mục tiêu, đe dọa và bịt miệng xã hội dân sự mạnh mẽ của Hong Kong,” báo cáo nói.

Hong Kong phản bác rằng trái với những cáo buộc sai lầm nói luật làm suy yếu khuôn khổ “một quốc gia, hai hệ thống,” Trung Quốc “có quyền lập pháp đối với vấn đề này” trong khuôn khổ đó.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG