Đường dẫn truy cập

Chính phủ Philippines, phiến quân ký thỏa hiệp hòa bình sơ bộ


Chính phủ Philippines và phiến quân MILF ký hiệp ước hòa bình sơ bộ tại Manila, ngày 15/10/2012
Chính phủ Philippines và phiến quân Hồi giáo thực hiện cuộc nổi dậy đòi ly khai nhiều thập niên tại miền nam nước này đã ký một hiệp ước hòa bình sơ bộ phác thảo những bước nhằm chấm dứt cuộc xung đột trước năm 2016.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Chủ tịch Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro Murad Ebrahim chứng kiến buổi lễ ký hòa ước hôm nay tại dinh Tổng thống ở thủ đô Manila.

Các giới chức cho hay bản thỏa hiệp qui định cụ thể mức độ quyền hành, thu nhập và lãnh thổ ở miền nam, tạo lập một khu vực tự trị của người hồi giáo gọi là “Bangsamoro.”

Khung sườn của hiệp ước, đã được thương thảo với phiến quân Moro tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong tháng này, thiết lập một Ủy ban chuyển quyền gồm 15 thành viên, để từ nay cho tới năm 2016, phác thảo một đạo luật thành lập khu vực mới vừa kể.

Bốn thập niên giao tranh tại miền nam đã gây tử vong cho trên 120.000 người và gây trở ngại cho công cuộc phát triển trong khu vực này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG