Đường dẫn truy cập

Chính phủ Hà Lan từ chức vì tai tiếng cáo buộc sai trái gian lận thuế


Tư liệu: Quốc hội Hà Lan. REUTERS/Paul Vreeker/United Photos
Tư liệu: Quốc hội Hà Lan. REUTERS/Paul Vreeker/United Photos

Chính phủ của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đồng loạt từ chức hôm thứ Sáu 15/1, và tuyên bố nhận trách nhiệm về cáo buộc cơ quan thuế đã xử lý sai trái việc truy thu thuế nhắm vào dân, đa số thuộc các nhóm sắc tộc, cho rằng họ đã gian lận tiền trợ cấp rồi truy thu thuế, đẩy hàng nghìn gia đình vào tình trạng phá sản.

Thủ tướng Rutte cho biết nội các sẽ vẫn hoạt động trong khi chờ đợi thành lập chính phủ mới, chủ yếu để quản lý nỗ lực kiềm chế đại dịch Covid-19.

Sau tuyên bố từ chức, ông Rutte đạp xe đến cung điện Huis Ten Bosch ở The Hague hội kiến Quốc vương Willem-Alexander để thảo luận về quyết định từ chức của chính phủ do ông lãnh đạo.

Một cuộc bầu cử đã được lên kế hoạch cho ngày 17 tháng 3 khi kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng thứ ba của ông Rutte.

Một cuộc điều tra của quốc hội vào tháng trước cho thấy các quan chức của cơ quan thuế đã buộc tội sai các gia đình gian lận tiền trợ cấp chăm sóc trẻ em, gây ra một "sự bất công chưa từng có".

Khoảng 10.000 gia đình bị buộc phải hoàn trả hàng chục nghìn euro mỗi gia đình, trong một số trường hợp dẫn đến nạn thất nghiệp, phá sản và ly hôn. Hồi năm ngoái, Cơ quan thuế vụ thừa nhận nhiều gia đình đã bị nhắm dựa trên nguồn gốc sắc tộc hoặc vì họ có hai quốc tịch.

Thủ tướng Rutte nói: “Không bao giờ chấp nhận việc ai đó bị phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch, chủng tộc, giới tính hoặc xu hướng tình dục. Đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận nơi một nhà nước dựa trên luật lệ.”

Ông Orlando Kadir, luật sư đại diện cho khoảng 600 gia đình trong vụ kiện, cho biết họ đã bị nhắm làm mục tiêu "do các quan chức phân biệt đối xử, chọn tên nước ngoài để lập hồ sơ truy thu thuế".

Cuộc khủng hoảng diễn ra vào lúc Hà Lan đang tiến hành cuộc phong tỏa nghiêm ngặt nhất vì đại dịch COVID-19 và Thủ tướng Rutte đang cân nhắc áp dụng thêm nhiều biện pháp hạn chế gắt gao hơn nữa để kiềm hãm virus Covid-19 trong khi các ca nhiễm tăng vọt.

Mặc dù mức ủng hộ của công chúng đối với các biện pháp chống COVID-19 của chính phủ giảm mạnh trong những tuần gần đây, Đảng Nhân dân vì Tự do và Dân chủ (VVD) của Thủ tướng Rutte vẫn được sự ủng hộ rộng rãi trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử tháng Ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG