Đường dẫn truy cập

Chính phủ Colombia và phiến quân FARC sẽ ký hòa ước vào tháng 9


Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos mang hiệp ước hòa bình với phiến quân FARC đến Quốc hội ở Bogota, ngày 25 tháng 8 năm 2016.

Các quan chức hôm 27/8 cho biết chính phủ Colombia và Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia - FARC - dự kiến sẽ chính thức ký thỏa thuận chấm dứt nửa thế kỷ chiến tranh vào cuối tháng tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Luis Carlos Villegas cho hay ngày ký kết sẽ là một trong các ngày từ 20 đến 26/9, tùy thuộc vào lịch và thành phần các quan chức tham dự.

Tổng thống Juan Manuel Santos cho biết các bên đang cân nhắc nơi ký kết, có thể là trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Bogota hoặc Cuba.

Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã gọi điện cho Tổng thống Colombia Santos để chúc mừng ông về các thỏa thuận hòa bình. Tòa Bạch Ốc nói: "Tổng thống công nhận ngày lịch sử này là một thời điểm quan trọng trong một tiến trình lâu dài để thực thi đầy đủ một thỏa thuận hòa bình công bằng và bền vững".

Theo cam kết trong thỏa thuận, chính phủ Colombia sẽ cải cách đất đai mạnh mẽ, cải tổ chiến lược chống ma túy và mở rộng công tác quản lý nhà nước đến các vùng nông thôn lâu nay bị bỏ quên.

Số phận của hòa ước giữa FARC và chính phủ còn phải được các cử tri chuẩn thuận thông qua một cuộc trưng cầu dự kiến được tổ chức vào ngày 2 tháng 10.

Mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy người Colombia không thích nhóm phiến quân, song các nhà phân tích tiên liệu rằng bản thỏa thuận sẽ được chuẩn thuận một cách dễ dàng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG