Đường dẫn truy cập

Trung Quốc biểu diễn không lực cho tùy viên quân sự nước ngoài


Các phi công trong đội bay biểu diễn của Không lực Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc bay biểu diễn loại phản lực cơ chiến đấu J-10 do Trung Quốc sản xuất

Đáp lại những lời kêu gọi Trung Quốc phải minh bạch hơn trong lãnh vực quân sự, chính quyền nước này đã mời các tùy viên quân sự và các ký giả nước ngoài dến xem một cuộc biểu diễn của không lực tại một căn cứ quân sự gần Bắc Kinh. Các phi công trong đội bay biểu diễn của Không lực thuộc Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc đã bay biểu diễn loại phản lực cơ chiến đấu J-10 do Trung Quốc tự sản xuất. Hơn 50 tùy viên quân sự nước ngoài đã có mặt để xem không lực Trung Quốc biểu diễn tại căn cứ không quân Dương Thôn hôm thứ Ba

Sau vụ biểu diễn, các giới chức quốc phòng nước ngoài được mời đến quan sát tận mắt các máy bay của Trung Quốc.

Sau đó trưởng đội bay biểu diễn, ông Yan Feng, đã giới thiệu không đoàn của ông. Ông đã kết thúc buổi thuyết trình bằng cách nhấn mạnh đến những nỗ lực gia tăng những trao đổi thân hữu với nước ngoài.

Ông đã trả lời một cách cứng rắn trước một câu hỏi ngụ ý máy bay Trung Quốc thua máy bay của Hoa Kỳ.

Ông không nhắc dến tên một kẻ thù cụ thể nào nhưng nói là Trung Quốc sẽ có thể đánh bại bất cứ lực lượng thù nghịch nào, cho dù hùng hậu đến đâu.

Sau đó ông đã trả lời thân thiện hơn đối với câu hỏi của Trung tá Không quân Mỹ, ông Jeffrey Loui, rằng Trung Quốc có tính sang nước khác bay biểu diễn hay không.

Ông Yan Feng nói: “Nếu có cơ hội, tôi đặc biệt muốn tổ chức một chuyến bay biểu diễn tại Hoa Kỳ, cùng với phi đội Thunderbirds của Mỹ.”

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã gia tăng đáng kể ngân sách quốc phòng để hiện đại hóa quân đội của họ.

Tuy nhiên Trung Quốc đã bị các nước láng giềng và Hoa Kỳ chỉ trích vì điều mà nhiều chính phủ coi là thiếu minh bạch về những kế hoạch quốc phòng của họ.

Diễn biến bay biểu diễn này là một nỗ lực mới nhắm tới việc cởi mở hơn.

Tùy viên quốc phòng của Israel Yossef Engler-Sher hài lòng với cuộc biểu diễn không lực. Ông nói:

"Tôi cho rằng hầu hết chúng tôi đều nghĩ là khả năng của loại phi cơ J-10 rất đáng nể. Đây là một cuộc biểu diễn thật ngoạn mục, và một cuộc thảo luận rất cởi mở. Ông Yan đã có những câu trả lời rất hay, rất cởi mở.”

Đây là lần dầu tiên Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc tổ chức một cuộc biểu diễn của không lực cho các tùy viên quân sự và báo chí nước ngoài.

Nhưng các giới chức quân sự của Trung Quốc cho thấy là họ đang dự tính tổ chức thêm những cuộc biểu diễn tương tự để cộng đồng quốc tế có thể tìm hiểu thêm về lực lượng vũ trang của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG