Đường dẫn truy cập

Mỹ khuyến nghị giải quyết xích mích giữa Trung Quốc, Nhật Bản


Thủ Tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố Trung Quốc sẽ áp dụng thêm nhiều hành động nếu Nhật không thả thuyền trưởng tàu đánh cá bị Nhật bắt giữ

Hoa Kỳ đang khuyến nghị Trung Quốc và Nhật Bản nhanh chóng giải quyết vụ tranh chấp ngoại giao giữa 2 nước, vì sự ổn định chung của châu Á.

Một phát ngôn viên cho biết Ngoại trưởng Hillary Clinton đã lên tiếng kêu gọi trong một cuộc họp hôm thứ Năm với Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara tại New York.

Phát ngôn viên Crowley nói rằng Hoa Kỳ đã không được yêu cầu làm trung gian về cuộc tranh chấp liên quan đến việc bắt giữ một thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc.

Nhưng ông cho biết thêm là Ngoại trưởng Clinton đã nêu rõ rằng mối liên hệ giữa Nhật và Trung Quốc có “tầm quan trọng sinh tử đối với sự ổn định của toàn vùng.”

Ngoài ra, ông Crowley còn nói Washington khuyến khích cả hai bên “hãy làm mọi chuyện có thể làm” để giải quyết vụ tranh chấp thay vì gia tăng.

Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố tại New York hôm thứ Tư rằng Trung Quốc sẽ áp dụng thêm nhiều hành động - nhưng không nêu rõ là hành động gì - nếu như Nhật không thả thuyền trưởng tàu đánh cá, đã bị Nhật bắt giữ cách đây 2 tuần gần những hòn đảo mà cả hai nước đều nhận quyền sở hữu.

Phía Nhật Bản thì nói rằng tàu đánh cá Trung Quốc đã đâm vào hai chiếc tàu tuần duyên của Nhật.

Hiện Trung Quốc đã hủy bỏ một số cuộc họp cấp cao với Nhật, tiếp sau cuộc tranh chấp, trong đó có một buổi họp đã được ấn định giữa Thủ Tướng Ôn Gia Bảo và Thủ Tướng Nhật Naoto Kan.

Một số đông người Trung Quốc đã đình hoãn chuyến du lịch của họ tới Nhật. Mặt khác, một nhóm nghệ sĩ nhạc pop của Nhật được ưa chuộng cũng bị buộc phải hoãn lại chuyến lưu diễn của họ tại Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG