Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ‘sẽ xây cọc tiêu và hải đăng ở Hoàng Sa’


Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng 113 cọc tiêu và hải đăng nhằm xác lập đường lãnh hải ở khu vực vùng biển tranh chấp Đông Trung Hoa.

Khu vực biển được coi có trữ lượng khí đốt thiên nhiên lớn này là nơi cả Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan tuyên bố chủ quyền.

Reuters trích lại tin của hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc cũng có kế hoạch xây dựng tương tự đối với quần đảo Hoàng Sa nằm ở phía đông nam quần đảo Hải Nam.

Tưởng cũng cần nhắc lại là hải quân Trung Quốc đã chiếm quần đảo Hoàng Sa từ tay lực lượng Việt Nam Cộng Hòa sau một cuộc hải chiến ngắn ngủi ngày 19/1/1974.

Hồi tháng Một năm 2010, trong một cuộc họp báo ở Hà Nội, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Tôn Quốc Tường, nói rằng lãnh đạo Trung Quốc đề xuất ‘gác lại tranh chấp và cùng nhau khai thác’ ở khu vực biển biển Đông.

Reuters nhận định rằng tuyên bố ranh giới lãnh hải của Trung Quốc ở khu vực biển Đông luôn gây ra tranh cãi vì vùng biển nhiều dầu mỏ này là nơi nhiều nước, trong đó có Việt Nam, tuyên bố chủ quyền.

Nguồn: Xinhua, Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG