Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tái xét thỏa thuận đầu tư thép tại Hoa kỳ


Trung Quốc tái xét thỏa thuận đầu tư thép tại Hoa kỳ

Một công ty quốc doanh của Trung Quốc cho hay là đang xét lại các giải pháp, sau khi một nhóm dân biểu Mỹ phản đối kế hoạch của họ đầu tư vào một xưởng thép ở bang Mississipi.

Pháp tấn xã loan tin Chủ tịch của tập đoàn Sắt Thép Anshan, ông Zhang Xiaogang, sẽ đáp máy bay sang Hoa kỳ vào ngày thứ Ba.

Hồi tháng Năm, Tập đoàn Anshan đồng ý đầu tư vào 5 nhà máy thép do Công Ty Sản xuất Thép của Hoa Kỳ sở hữu, khởi sự với nhà máy tại Amory, tại bang Mississiphi.

Các Dân biểu Mỹ, phần lớn đại diện cho các khu vực sản xuất sắt thép tại Hoa kỳ, đã viết thư cho Bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner hôm thứ Sáu, và than phiền rằng thỏa thuận đó có thể tạo điều kiện cho Trung Quốc thao túng giá sắt thép tại Hoa kỳ, ảnh hưởng xấu cho các nhà sản xuất thép của Mỹ.

Một Phát ngôn viên của tập đoàn Anshan nói tại Bắc Kinh hôm thứ Hai rằng công ty này đang nghiên cứu tình hình, nhưng khẳng định thỏa thuận liên hệ tuân thủ đầy đủ các điều kiện do Hoa Kỳ đòi hỏi.

Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu chính phủ xác quyết liệu có nên chận đứng thỏa thuận dựa trên các lý do an ninh quốc gia hay không.

Những quan tâm chính trị tương tự đã buộc một công ty dầu khí Trung Quốc rút lại ý định mua công ty xăng dầu Unocal của Mỹ hồi năm 2005.

XS
SM
MD
LG