Đường dẫn truy cập

TQ cấm giới chức Hoa Kỳ dự phiên kháng án của nhà địa chất học Mỹ


Phó Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Robert Goldberg nói chuyện với các phóng viên bên ngoài tòa án ở Bắc Kinh

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết họ đã nộp một thư kháng nghị chính thức sau khi bị cấm không cho tham dự phiên tòa kháng án của một nhà địa chất học người Mỹ bị truy tố về tội làm gián điệp ở Trung Quốc.

Phó Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc, ông Robert Goldberg, hôm nay tới bên ngoài pháp đình ở Bắc Kinh để yêu cầu Trung Quốc phóng thích và trục xuất vì lý do nhân đạo cho ông Tiết Phong, một người có quốc tịch Mỹ đã bị tuyên án 8 năm tù trong phiên tòa hồi tháng 7.

Ông Goldberg nói rằng việc tòa án không cho ông dự khán phiên tòa kháng án ngày hôm nay vi phạm một hiệp định lãnh sự giữa hai nước.

Ông Tiết Phong, sinh đẻ ở Trung Quốc, đã bị tòa kết án là thủ đắc bí mật quốc gia qua việc thu thập những tài liệu về công nghiệp dầu khí Trung Quốc cho công ty Mỹ mà ông làm việc.

Tại tòa, ông nói rằng những thông tin như vậy, kể cả địa điểm của hàng ngàn giếng dầu và khí đốt, là những thông tin công khai ở hầu hết các nơi trên thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG