Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ôn Gia Bảo hy vọng 2010 là năm hòa hoãn với Mỹ


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói rằng Trung Quốc không muốn năm 2010 là một năm không hòa bình đối với mối quan hệ thương mại và kinh tế với Hoa Kỳ.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đưa ra nhận xét này khi trả lời câu hỏi của công dân Trung Quốc trong một cuộc nói chuyện trên mạng Internet vào hôm thứ Bảy.

Ông nói thêm là mối quan hệ lành mạnh về thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ mang lại những lợi ích căn bản cho nhân dân 2 nước.

Trong năm qua Trung Quốc và Hoa Kỳ đã có một vài sự tranh chấp về thương mại. Washington đã áp đặt thuế nhập khẩu đối với một vài sản phẩm Trung Quốc trong đó có vỏ xe ôtô và ống thép.

Trung Quốc phản ứng lại bằng cách áp đặt thuế xuất lên gà và một số sản phẩm thép của Hoa Kỳ nhập vào nước này.

Thủ tướng Ôn gia Bảo cho rằng những tranh chấp về thương mại nên được giải quyết qua thương thảo bình đẳng chứ không phải qua những chế tài.

Thủ tướng Trung Quốc cũng thúc đẩy Hoa Kỳ nới lỏng việc kiểm soát những sản phẩm công nghệ cao của Hoa Kỳ nhập vào Trung Quốc và công nhận tình trạng thị trường tự do của nền kinh tế Trung Quốc.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng hứa Trung Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những công ty nước ngoài, nhưng những công ty này sẽ được đối xử theo luật lệ Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG