Đường dẫn truy cập

Các cuộc biểu tình của sinh viên Tây Tạng lan rộng ở TQ


Cuộc biểu tình bắt đầu hôm thứ Ba bằng một cuộc tuần hành, với sự tham gia của hàng ngàn sinh viên Tây Tạng tại thị trấn Tongren thuộc tỉnh Thanh Hải
Cuộc biểu tình bắt đầu hôm thứ Ba bằng một cuộc tuần hành, với sự tham gia của hàng ngàn sinh viên Tây Tạng tại thị trấn Tongren thuộc tỉnh Thanh Hải

Các nhóm hoạt động Tây Tạng cho biết cuộc biểu tình của sinh viên Tây Tạng do các quan ngại trước kế hoạch của Bắc Kinh hạn chế việc sử dụng tiếng Tây Tạng trong trường học đang lan sang nhiều nơi ở Trung Quốc.

Tổ chức mang tên Free Tibet có trụ sở ở London nói rằng các cuộc biểu tình bắt đầu hôm thứ ba bằng một cuộc tuần hành, với sự tham gia của hàng ngàn sinh viên tại thị trấn Tongren thuộc tỉnh Thanh Hải.

Các cuộc biểu tình đã lan sang các thị trấn lân cận trong những ngày tiếp sau đó.

Hôm nay, những người mục kích cho biết có hàng trăm sinh viên biểu tình tại trường đại học Dân Tộc của Bắc Kinh, chuyên giảng dạy cho các sinh viên sắc tộc thiểu số.

Tháng trước, một tờ báo của đảng cộng sản Trung Quốc trích dẫn phát biểu của bí thư tỉnh uỷ Thanh Hải, ca ngợi việc sử dụng một ngôn ngữ chung trong học đường.

Tờ báo của đảng cũng trích thuật phát biểu của các giới chức chính phủ rằng kế hoạch đưa tiếng Hoa làm phương tiện giảng dạy chính trong học đường đã được thông báo hồi tháng trước, nhưng có lẽ giới sinh viên chưa hiểu rõ.

Giới hữu trách khẳng định việc giảng dạy bằng tiếng Hoa thông dụng tại hầu hết các khu vực thiểu số, vì nó giúp sinh viên hòa nhập vào xã hội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG