Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hoãn hành quyết nghi can ma túy Philippines


Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay

Tòa tối cao của Trung Quốc đã đồng ý dời lại cuộc hành quyết 3 người thuộc quốc tịch Philippines bị truy tố về tội buôn bán ma túy.

Hôm thứ Sáu tòa án nhân dân tối cao nói rằng họ đã hành động “trong khuôn khổ luật pháp Trung Quốc”, khi hoãn lại các cuộc hành hình. Loan báo này được đưa ra vào lúc Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay tới Bắc Kinh để xin khoan hồng cho ba người, gồm hai phụ nữ và một đàn ông.

Ba người khai họ đã bị bọn buôn lậu ma túy đánh lừa mang bạch phiến vào đất Trung Quốc; số bạch phiến được dấu trong những kiện hàng mà họ tưởng là hợp pháp.

Thời hạn mới cho các cuộc hành quyết chưa được ấn định. Phó Tổng thống Binay từ chối bình luận về lời quyết định của Trung Quốc. Đôi khi những án tử hình tại Trung Quốc được xếp lại tới 2 năm, và sau đó nếu như tội phạm chấp hành tốt quy định, án tử hình sẽ được chuyển thành án tù chung thân.

Vụ việc kể trên đã lôi cuốn chú tâm rộng rãi tại Philippines, một phần vì ba bị cáo này sẽ là ba công dân Philippines đầu tiên chịu án tử hình tại Trung Quốc vì tội buôn bán ma túy. Các giới chức Philippines cho rằng nên cho họ được hưởng án tù lâu dài thay vì án tử hình.

Trong một thông cáo ra ngày thứ Sáu, Tổng thống Benigno Aquino nói “cả nước Philippines cùng đoàn kết” để xin khoan hồng cho những người trong vụ này.

XS
SM
MD
LG