Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phát triển đột phá mới trong công nghệ hạt nhân


Trung Quốc phát triển đột phá mới trong công nghệ hạt nhân

Trung Quốc cho biết đã có một đột phá mới trong công nghệ hạt nhân, thử nghiệm lần đầu tiên một lò phản ứng neutron nhanh.

Viện năng lượng Hạt nhân Trung Quốc nói đã thử nghiệm một lò phản ứng nhỏ bên ngoài Bắc Kinh hôm thứ Năm, nối liền lò này với lưới điện để sản xuất điện.

Cuộc thử nghiệm nhấn mạnh đến quyết tâm của Bắc Kinh trở thành một quốc gia canh tân hàng đầu trong ngành điện hạt nhân dù có việc chấp thuận những nhà máy mới có bị chậm lại để có thời giờ kiểm tra thêm những biện pháp an toàn sau tai họa hạt nhân tại Nhật Bản vào tháng Ba vừa qua.

Bắc Kinh đã thử nghiệm trong một năm lò phản ứng Neutron nhanh trước khi nối vào lưới điện.

Công nghệ mới làm tăng hiệu quả của năng lượng uranum của lò phản ứng, nên chỉ phải sử dụng ít uranium hơn trong việc sản xuất điện.

Điều này cũng có nghĩa là chất thải hạt nhân của những lò phản ứng cũ, ít hiệu quả, có thể được tái sử dụng. Các chuyên gia nói công nghệ mới này cũng giảm chất thải phóng xạ.

Tuy nhiên những lò phản ứng neutron cũng có những nhược điểm gồm cả một hệ thống làm nguội có nhiều rủi ro hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG