Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bác bỏ những chỉ trích của Tây phương về Bắc Triều Tiên


Trung Quốc bác bỏ những chỉ trích của phương Tây cho rằng Trung Quốc không lên án Bắc Triều Tiên đủ mạnh về việc chiến hạm của Nam Triều Tiên bị chìm

Trung Quốc bác bỏ lời phàn nàn của Tổng Thống Barack Obama là Bắc Kinh cố ý làm ngơ đối với những nguy hiểm do Bắc Triều Tiên gây ra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói Bắc Kinh nhận chân được những mối hiểm nguy của một bán đảo Triều Tiên bị chia đôi một cách chính xác hơn Washington và các cường quốc phương Tây khác.

Tổng Thống Barack Obama chỉ trích Trung Quốc vào cuối tuần qua tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Canada vì Bắc Kinh không có một lập trường nghiêm khắc đối với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ cho rằng Trung Quốc đã không lên án đồng minh thân cận Bắc Triều Tiên về việc chiến hạm của hải quân Nam Triều Tiên Cheonan bị chìm hồi tháng 3 vừa qua khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Tổng thống Obama nói ông hy vọng Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào công nhận Bắc Triều Tiên đã vượt qua giới hạn khi bắn chìm chiến hạm này.

Tuyên bố thông qua một người phiên dịch, Phát ngôn viên Tần Cương nói Trung Quốc thấu hiểu sâu sắc tình hình mong manh tại bán đảo Triều Tiên:

“Trung Quốc là nước láng giềng gần gũi của bán đảo Triều Tiên và đối với vấn đề này, cảm tưởng của chúng tôi phải hoàn toàn khác với những quốc gia cách xa. Chúng tôi có những mối quan tâm trực tiếp và nghiêm túc hơn về vấn đề này.”

Ông Tần Cương nói sự tranh chấp trên bán đảo Triều Tiên không có lợi cho bên nào cả, và lập trường của Trung Quốc là không có gì đáng chê trách.

Bắc Triều Tiên phụ thuộc vào các khoản viện trợ và thương mại của Bắc Kinh để vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Có nhiều tin tức được lan truyền rộng rãi cho rằng Bắc Kinh lo ngại nếu có bất cứ sự xung đột nào hay nếu chính phủ Bình Nhưỡng sụp đổ cũng có thể gây nên hậu quả là sẽ có những làn sóng người tị nạn đổ qua biên giới Trung Quốc.

Một cuộc điều tra quốc tế cho thấy một tầu ngầm Bắc Triều Tiên phóng thủy lôi làm chìm chiến hạm Cheonan. Bình Nhưỡng phủ nhận trách nhiệm trong vụ này.

Tổng Thống Barack Obama dẫn đầu các lời cáo buộc yêu cầu Bình Nhưỡng phải bị trừng phạt về vụ chìm tàu này.

Tin tức cho biết Tổng thống Obama đã trao đổi thẳng thắn về việc này với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Canada.

XS
SM
MD
LG