Đường dẫn truy cập

Ðập Tam Hiệp là nguyên nhân của nạn hạn hán ở Trung Quốc?


Trung Quốc tháo nước ở đập Tam Hiệp trong nỗ lực giảm bớt tác động của nạn hạn hán nghiêm trọng ở hạ nguồn sông Dương Tử
Trung Quốc tháo nước ở đập Tam Hiệp trong nỗ lực giảm bớt tác động của nạn hạn hán nghiêm trọng ở hạ nguồn sông Dương Tử

Giới hữu trách Trung Quốc đang cố gắng chận đứng những lời đồn đoán của dân chúng cho rằng đập nước khổng lồ Tam Hiệp là nguyên nhân của nạn hạn hán trong vùng hạ và trung lưu sông Dương Tử.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của nhà nước hôm nay loan tin trên 100 ngàn tin nhắn đã xuất hiện trên trang microblog Weibo tranh luận vấn đề liệu có phải đập Tam Hiệp là nguyên nhân gây ra vụ hạn hán tệ hại nhất trong nửa thế kỷ nay hay không.

Đã có những cáo buộc tương tự như vậy trong trận hạn hán năm 2009.

Nhưng các chuyên gia được Hoàn Cầu thời báo trích thuật nói rằng cáo buộc đó không đúng.

Các chuyên gia đổ lỗi cho việc khai thác quá mức nguồn nước của sông Dương Tử, trong đó có việc xây những hồ nước nhân tạo.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng hạn hán xảy ra thường xuyên trong thiên nhiên tại bất cứ đập nước nào.

Trong tuần qua, nhà chức trách đã gia tăng lưu lượng nước ở con đập trị giá 25 tỉ đôla, một dự án thủy điện lớn nhất thế giới.

Tân hoa xã của nhà nước Trung Quốc cho biết biện pháp vừa kể đã nâng mực nước tại một vài nơi ở phía dưới đập lên hơn 1mét.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG