Đường dẫn truy cập

Tay buôn lậu bị Trung Quốc truy nã gắt nhất lãnh án tù chung thân


Ông Lại Xương Tinh

Người từng bị coi là một kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất ở Trung Quốc đã bị kết án tù chung thân về tội buôn lậu và hối lộ, đưa đến hồi kết thúc một trong những vụ tai tiếng chính trị lớn nhất nước này.

Tân Hoa Xã loan tin ông Lại Xương Tinh đã bị xét là có tội và bị kết án hôm nay tại thành phố Hạ Môn miền đông nam Trung Quốc, nơi ông đã điều hành đường dây buôn lậu rộng lớn trong nhiều năm trước khi trốn khỏi nước.

Tòa xét rằng từ năm 1991 ông Lại buôn lậu các loại xe hạng sang, thuốc lá và các mặt hàng khác trị giá tổng cộng 4,3 tỉ đôla trong khi hối lộ cho các giới chức để họ làm ngơ.

Ông Lại đã trốn sang Canada năm 1999 khi nhà chức trách mở một cuộc điều tra tham nhũng rộng lớn triệt hạ một số sĩ quan quân đội và cảnh sát.

Ông Lại bị Canada cho dẫn độ về Trung Quốc hồi năm ngoái sau khi nước này bảo đảm rằng ông ta sẽ không bị tra tấn hay hành quyết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG