Đường dẫn truy cập

Chile, Trung Quốc thắt chặt quan hệ kinh tế


Tổng thống Chile Sebastian Pinera đến Bắc Kinh tối thứ Hai trong chuyến đi Trung Quốc đầu tiên kể từ nhậm chức

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Chile Sebastian Pinera hứa thắt chặt quan hệ kinh tế trong chuyến đi của Tổng thống Chile tại Bắc Kinh.

Ông Pinera đến Bắc Kinh tối thứ Hai trong chuyến đi Trung Quốc đầu tiên kể từ nhận chức. Ông gặp Chủ tịch Trung Quốc tại Đại sảnh Nhân dân hôm thứ Ba và chấm dứt chuyến đi vào thứ Tư.

Theo Tân Hoa Xã, hai nước sẽ phát triển hợp tác các mặt nông nghiệp, khoa học, phát triển khoáng sản, hàng gia dụng và cơ khí.

Chile có hiệp định tự do thương mại với Trung Quốc, và là nước Nam Mỹ đầu tiên ký với Trung Quốc loại hiệp định này.

Từ đó, Chile trở thành nước buôn bán với Trung Quốc đứng hàng thứ nhì tại Nam Mỹ, trong khi Trung Quốc trở thành nước mua bán lớn nhất của Chile.

Dịp này, Chủ tịch Hồ chúc mừng thành tích cứu 33 thợ mỏ của Chile hồi tháng 10.

Sự kiện này khiến dư luận Trung Quốc kêu gọi chính quyền noi gương Chile bằng cách cải tiến các tiêu chuẩn an toàn tại các hầm mỏ của Trung Quốc, nước có nhiều người chết vì tai nạn hầm mỏ nhất thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG