Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra dân số lớn nhất thế giới


Cuộc điều tra dân số của Trung Quốc sẽ tốn hơn 1 tỷ đô la và kết quả dự kiến sẽ được công bố vào tháng tư năm sau
Cuộc điều tra dân số của Trung Quốc sẽ tốn hơn 1 tỷ đô la và kết quả dự kiến sẽ được công bố vào tháng tư năm sau

Trung Quốc bắt đầu tiến hành cuộc điều tra dân số toàn quốc, phái 6 triệu nhân viên điều tra đi tới từng nhà dân để ghi chép những thay đổi về nhân khẩu tại quốc gia đông dân nhất trên thế giới. Thông tín viên Stephanie Ho tường trình từ Bắc Kinh.

Giới hữu trách chức điều tra dân số của Trung Quốc hôm nay bắt đầu toả ra khắp nước để đến thăm 400 triệu hộ gia đình trong vòng 10 ngày.

Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, người phụ trách cuộc thống kê dân số, nhận xét đặc điểm cơ bản nhất của Trung Quốc là dân số khổng lồ.

Ông Lý nói Trung Quốc là một quốc gia lớn đang phát triển với hơn 1 tỷ dân. Ông cho rằng hiểu rõ những thay đổi trong xu hướng dân số sẽ giúp chính phủ hình thành và thực thi các chính sách phát triển kinh tế-xã hội tốt hơn.

Lần đầu tiên kể từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập từ năm 1949 tới nay, Trung Quốc sẽ thống kê số dân dựa trên nơi cư ngụ thật thụ của họ hơn là nơi họ đăng ký theo quy chế hộ khẩu. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc kiểm kê dân số sẽ tính cả số người nước ngoài sinh sống tại Trung Quốc.

Kết quả thống kê sẽ giúp đo lường mức độ đô thị hóa của Trung Quốc và số trẻ em trước đây chưa được tính tới vì vi phạm chính sách 1 con.

Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường đề cập đến các mối ngờ vực của dân chúng và kêu gọi công dân hợp tác với giới chức chính quyền.

Ông Lý cho biết các nhân viên điều tra dân số sẽ tuân thủ đúng luật khi thu thập thông tin và tuyệt đối bảo mật các dữ liệu cá nhân. Vẫn theo lời ông, cùng lúc đó, các gia đình và dân cư nên nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ cung cấp thông tin chính xác.

Ông Lý khẳng định chính phủ sẽ sử dụng những thông tin này để phát triển các chính sách về giáo dục, chăm sóc sức khỏe, gia cư, cũng như các dịch vụ công cộng khác.

Cuộc điều tra dân số sẽ tiêu tốn hơn 1 tỷ đô la và kết quả dự kiến sẽ được công bố vào tháng tư năm sau.

Thống kê dân số gần đây nhất của Trung Quốc hồi năm 2000 cho thấy dân số nước này là 1,295 tỷ người.

Theo dự kiến, một thay đổi đáng kể sẽ là tình trạng đô thị hóa đang ngày một gia tăng. Theo cuộc điều tra năm 2000, gần 2/3 dân số Trung Quốc, tức khoảng 800 triệu người, sống ở nông thôn. Thế nhưng từ đó đến nay đã có một sự chuyển đổi sâu rộng trong nền dân số Trung Quốc, với hàng triệu lao động nhập cư đã chuyển tới các khu vực thành thị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG