Đường dẫn truy cập

Nghi can bị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc đến Bắc Kinh từ Canada


Ông Lại Xương Tinh bị dẫn độ về đến phi trường ở Bắc Kinh ngày 23 tháng 7, 2011

Nghi can bị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc đã tới Bắc Kinh sau khi bị Canada trục xuất sau cuộc chiến pháp lý 12 năm chống lại yêu cầu dẫn độ.

Ông Lại Xương Tinh đến Bắc Kinh ngày hôm nay để đối mặt với cáo giác là người cầm đầu một đường dây buôn lậu nhiều tỉ đô la.

Một tòa án Canada đã dọn đường cho việc dẫn độ ông Lại hồi tối thứ Năm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoan nghênh quyết định đó.

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Canada John Baird cho báo chí ở Trung Quốc biết rằng ông đã thảo luận vụ án ông Lại với các giới chức Trung Quốc.

Nghi can này cùng với vợ con trốn sang Canada năm 1999. Ông nói rằng cáo trạng nhắm vào ông có động cơ chính trị và ông đối mặt với án tử hình ở Trung Quốc.

Ngoại trưởng Baird cho hay Bắc Kinh bảo đảm với ông là Trung Quốc không còn áp dụng án tử hình đối với những người phạm các tội kinh tế như ông Lại. Canada không có án tử hình và không dẫn độ những người có thể bị xử tử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG