Đường dẫn truy cập

3 phi hành gia TQ chuẩn bị cho sự kiện lịch sử


Tàu Thần Châu 9
Tàu Thần Châu 9
3 nhà phi hành trên tàu Thần Châu 9 đã sẵn sàng cho sự kiện lịch sử vào ngày Chủ nhật.

Lần đầu tiên, người Trung Quốc, tuy lịch sử du hành không gian vẫn còn ngắn, có con tàu tự mình chế tạo sẽ cặp vào trạm không gian Thiên Cung 1 bằng cách dùng những thao tác bằng tay.

Nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, tàu Thần Châu 9 sẽ được nối lại lần nữa với Thiên Cung 1 trước sáng Chủ nhật, đánh đấu bước nhảy vọt của ngành du hành không gian của Trung Quốc, và chấm dứt giai đoạn 1 của việc lập một trạm không gian thường trực trong vòng 8 năm nữa.

Thần Châu 9 đã cặp vào Thiên Cung 1 hôm thứ Hai, nhưng lần đó hoàn toàn do tự động. Lần này là để xem các phi hành gia có thể điều khiển bằng tay để cặp vào hay không.

Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc chiếu cảnh phi hành gia Lưu Vượng đang có những động tác thực tập trong lúc Lưu Dương, nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc, đang thu hình người đồng nghiệp.

Ông Chu Kiến Bình, kỹ sư trưởng của chương trình không gian có người lái của Trung Quốc nói với tờ Shanghai Daily hôm thứ Bảy rằng nếu cặp vào trạm bằng tay thành công, Trung Quốc sẽ chứng tỏ khả năng nắm vững những kỹ thuật cơ bản về ráp nối các tàu không gian.

Nguồn: Forbes, Bangkok Post, China Daily

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG