Đường dẫn truy cập

Trung Quốc giam lỏng nhà hoạt động nhân quyền Ngãi Vi Vi


Ông Ngãi Vi Vi là người góp phần thiết kế Vận động trường Tổ Chim cho Olympic Bắc Kinh 2008.

Cảnh sát Trung Quốc đang giam lỏng ông Ngãi Vi Vi, một nghệ sĩ tiên phong và là một người tranh đấu nhân quyền, để ngăn không cho ông tham dự một bữa tiệc đánh dấu việc phòng triễn lãm của ông ở Thượng Hải bị nhà cầm quyền buộc phải dỡ bỏ.

Ông Ngãi Vi Vi, người góp phần thiết kế Vận động trường Tổ Chim cho Olympic Bắc Kinh 2008, cho biết rằng các giới hữu trách thành phố Thượng Hải mời ông xây một phòng triển lãm tại một khu nhà kho bỏ hoang. Nhưng sau khi ông bỏ ra 1 triệu đô la để xây xong thì các giới chức lại đổi ý và buộc ông dỡ bỏ mà không cho biết lý do. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng việc này có thể là để trả đũa cho những hoạt động tranh đấu của ông.

Ông đã viết trên internet về việc một người bị tra tấn đã giết chết 6 cảnh sát viên để báo thù và về việc một nhân vật tranh đấu ở Thượng Hải đã “cắm trại” ở phi trường quốc tế Tokyo gần 3 tháng sau khi chính quyền Trung Quốc không cho ông này về nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG