Đường dẫn truy cập

Cuộc chiến xóa bỏ nạn lao động trẻ em đang giảm tốc


Ngày Thế giới chống nạn Lao động Trẻ em năm nay, 12 tháng 6, trùng với ngày diễn ra World Cup Nam Phi. Trong lúc nhiều em được theo dõi các trận đấu hào hứng, nhiều em khác đang còng lưng lao động dưới ánh nắng thiêu đốt.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nói rằng tiến bộ trong chiến dịch xóa bỏ các dạng lao động trẻ em tệ hại nhất đang bị chậm lại.

Đánh dấu ngày Thế giới chống nạn Lao động Trẻ em, cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc này kêu gọi các nước ra sức chấm dứt tập tục đáng xấu hổ đó.

Ngày kỷ niệm năm nay trùng hợp với World Cup Nam Phi, nhưng đối với nhiều trẻ em, được xem các trận bóng tuyệt vời đó vẫn là một giấc mơ xa vời.

Ông Patrick Quinn là chuyên viên của ILO theo dõi nạn Lao động Trẻ em nhận định:

“Trong lúc hàng tỷ người đang mê man với World Cup, khoảng 215 triệu trẻ em đang lao động để có miếng ăn hằng ngày. Thực tế của các em này là các em không có cơ hội chơi đùa, học hỏi. Các em bị kẹt trong nạn lao động trẻ em.”

ILO ước tính trong số 215 triệu trẻ em phải lao động, có khoảng 115 triệu, hơn phân nửa, vướng mắc trong các dạng lao động tệ hại nhất, tỷ như mọi hình thức nô lệ trá hình, làm để trừ nợ, cầm súng, hoặc mãi dâm.

Nhiều em bị buộc làm những nghề nguy hiểm như khuân vác, hầm mỏ.

Đa số các em diện này nằm trong khu vực Nam Á, vì dân số ở đó rất đông. Nhưng nếu tình theo tỷ lệ, các nước miền Nam châu Phi có con số lao động trẻ em cao nhất.

Nhiều em chỉ mới có 6, 7 tuổi, làm việc dài giờ trong những điều kiện rất kém, có hại cho sức khỏe.

Nhiều em phải lao động vì cha mẹ quá nghèo hoặc không có việc làm. Vì vậy, theo lời ông Quinn, giúp đỡ cha mẹ có việc làm cũng là một trong những cách giảm bớt nạn trẻ em lao động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG