Đường dẫn truy cập

Chiến hạm Mỹ vào Biển Đông sẽ chọc giận Trung Quốc


Tàu sân bay USS Carl Vinson ở cảng biển Manila, Philippines, ngày 17/2/2018.

Các nhà quan sát nhận định rằng Trung Quốc sẽ giận dữ khi tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ USS Carl Vinson tiến vào vùng Biển Đông và thăm cảng Đà Nẵng của Việt Nam trong tuần sau.

Sau khi thăm cảng Manila của Philippines vào giữa tháng 2 vừa qua, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Michael Murphy đang ở Biển Đông và sẽ cập cảng Đà Nẵng lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc vào năm 1975.

Trong một thông cáo, Hải quân Mỹ nói, nhóm tàu chiến do mẫu hạm Carl Vinson dẫn đầu cùng với 5.500 thành viên sẽ thực hiện hoạt động tuần tra tự do hàng hải và đảm bảo an ninh khu vực, cũng như thực hiện các hoạt động trao đổi khác với các đối tác đồng minh trong khu vực.

Một số nhà phân tích dự báo rằng Trung Quốc sẽ đáp lại chuyến thăm của tàu hải quân Mỹ bằng cách tăng cường việc xây lắp các đảo nhân tạo và triển khai thêm máy bay chiến đấu.

Lực lượng Không quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có thể đưa thêm các máy bay chiến đấu đến quần đảo Trường Sa, nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và các nước, trong đó có Việt Nam.

Ông Alexander Huang, giáo sư nghiên cứu chiến lược thuộc Đại học Tamkang, Đài Loan, cho hay việc Trung Quốc duy trì máy bay chiến đấu sẽ ngốn rất nhiều chi phí.

Nhóm tàu hải quân do mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu sẽ thăm cảng Đà Nẵng từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 3.

Ông Carl Thayer, giáo sư danh dự của Đại học New South Wales, Australia, cho biết USS

Tàu sân bay USS Carl Vinson
Tàu sân bay USS Carl Vinson

là tàu quân sự lớn nhất và mạnh nhất của Mỹ tới thăm cảng Việt Nam từ trước đến nay.

Việt Nam thường lên tiếng phản đối việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo trên Biển Đông. Trong một bình luận hôm 22/2, giáo sư Thayer nói thêm rằng Hà Nội ủng hộ sự hiện diện của hải quân Hoa Kỳ ở vùng biển này nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

Các nước Đông Nam Á cũng như Đài Loan đều mong muốn Hoa Kỳ gia tăng sự hiện diện trong khu vực trước sự bành trướng của Trung Quốc.

Giáo sư Huang nói thêm rằng: "Các nước có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông hầu như đều ủng hộ sự hiện diện của Mỹ, ngoại trừ Trung Quốc.”

Tuy nhiên, Malaysia, Philippines và Việt Nam cũng đang hợp tác với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ để gìn giữ hòa bình cũng như thắt chặt quan hệ kinh tế. Các nhà phân tích nói sự ủng hộ của các nước này đối với sự hiện diện của tàu USS Carl Vinson có thể không ồn ào, nhưng rất thú vị.

Thăm Việt Nam, tàu sân bay Mỹ ‘duy trì hòa bình khu vực’
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:27 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG