Đường dẫn truy cập

Chiến đấu cơ Việt Nam gặp nạn vì ‘nâng cấp kém’ ở Ukraine?


Máy bay huấn luyện của Việt Nam rơi ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, hôm 26/7/2018. Photo Zing.vn

Lý do khiến máy bay Su-22 của Không quân Việt Nam gặp nạn “có thể là vì nâng cấp kém chất lượng bởi các doanh nghiệp Ukraine trong năm 2007”, phiên bản tiếng Việt của Sputnik, hãng tin Nga, mới đưa tin, dẫn nguồn từ Việt Nam.

Chiếc máy bay chiến đấu Su-22 mang số hiệu 8551 hôm 26/7 rơi xuống địa phận tỉnh Nghệ An trong khi đang tập luyện, làm hai phi công tử vong.

Tin độc quyền: Việt Nam ‘đặt mua’ gần 100 triệu đôla vũ khí Mỹ

Chiến đấu cơ Việt Nam rơi, 2 phi công thiệt mạng

Theo báo chí Việt Nam, cơ quan chức năng sau đó đã tìm thấy “hộp đen” của chiếc chiến đấu cơ này, nhưng cho tới nay nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, Sputnik tuần trước dẫn một nguồn tin ở Việt Nam nói rằng chiếc Su-22 gặp nạn “có thể là vì nó được nâng cấp ở Ukraine năm 2007 bởi các công ty Ukraine không được cấp phép”.

Trong khi đó, trang Soha dẫn lại tin của Thời Đại cuối tháng trước nói rằng Việt Nam “mua lại” Su-22 “từ không quân Ba Lan và một số quốc gia Đông Âu khác” nên “khả năng cao” là chúng “được đưa tới Ukraine để đại tu, nâng cấp trước khi chính thức vào biên chế Không quân nhân dân Việt Nam”.

Chiến đấu cơ Việt Nam rơi, 2 phi công chết
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:23 0:00

Trang này trích một số nhận định nói rằng “số Su-22 trên của Việt Nam đã được Ukraine nâng cấp bổ sung khả năng đánh biển, do nguyên gốc thiết kế của Su-17/22 chỉ là cường kích tấn công mặt đất”.

Tới tối ngày 6/8, VOA tiếng Việt chưa thấy Hà Nội có phản ứng gì trước thông tin này. Chúng tôi cũng không thể liên lạc ngay với Bộ Quốc phòng Việt Nam để phỏng vấn.

Trong hai năm qua, Việt Nam đã không công bố nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn liên quan tới máy bay chiến đấu.

Su-22 được Liên Xô sản xuất từ những năm 60, và ngoài Việt Nam, hiện không quân Angola, Iran, Ba Lan cũng đang sử dụng loại máy bay này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG