Đường dẫn truy cập

Chiến đấu cơ Đài Loan ‘theo sát’ Liêu Ninh


Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc.
Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc.

Quân đội Đài Loan đã triển khai máy bay chiến đấu theo dõi hàng không mẫu hạm của Trung Quốc, khi nó đi ngang qua eo biển phân chia hòn đảo và đại lục trên đường tới Hong Kong để đánh dấu 20 năm đặc khu này được Anh trao trả cho Bắc Kinh.

Tàu sân bay Liêu Ninh, mà Trung Quốc mua của Ukraine rồi sau đó tân trang lại, tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 1/7 và sẽ đi qua Eo biển Đài Loan hôm 2/7, Reuters trích thông cáo của Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Đáp lại, Bộ này đã điều các chiến đấu cơ và tàu chiến để theo dõi hành trình của Liêu Ninh khi nó tiến vào gần Đài Loan.

Reuters dẫn lời Bộ trên nói rằng chưa phát hiện điều gì bất bình thường, và rằng hàng không mẫu hạm này dự kiến sẽ rời vùng ADIZ của Đài Loan vào tối 2/7.

Đây là lần thứ ba chiếc Liêu Ninh đi gần vào hòn đảo tự trị Đài Loan mà Trung Quốc luôn coi là một tỉnh của mình, và từng tuyên bố, nếu cần, sẽ dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Liêu Ninh dự kiến sẽ cập cảng Hong Kong ngày 7/7, và sẽ mở cửa cho công chúng lên xem nhằm trình làng “sức mạnh quân sự” của hải quân Trung Quốc, theo Tân Hoa Xã.

Phát biểu tại buổi lễ nhậm chức của tân lãnh đạo Hong Kong hôm 1/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ không tha thứ cho bất kỳ sự thách thức nào đối với thẩm quyền của Bắc Kinh với đặc khu này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG