Đường dẫn truy cập

Chìa khóa ngăn chặn bệnh sốt rét có thể nằm trong máu bệnh nhân


Các cuộc khảo cứu mới gợi ý rằng một giải pháp để ngăn chặn bệnh sốt rét có thể nằm trong máu của bệnh nhân.

Một toán khoa học gia đã tìm ra phương cách để sử dụng mẫu máu hầu xác định những thay đổi gien di truyền quan trọng trong các ký sinh trùng gây bệnh sốt rét. Phân tích này có thể giúp các nhà khảo cứu xác định những “điểm nóng” trên thế giới, nơi các ký sinh trùng biến đổi mau chóng nhất và phát triển sức đề kháng đối với các thuốc chống sốt rét quy ước.

Bệnh sốt rét thường xảy ra ở những vùng nhiệt đới. Hơn 200 triệu người bị nhiễm bệnh này mỗi năm, và gần 2.000 người chết vì bệnh này mỗi ngày, hầu hết là trẻ em dưới 5 tuổi.

Mặc dầu nhiều thập niên khảo cứu, các bác sĩ vẫn không sản xuất được vắc-xin ngừa bệnh sốt rét, trong lúc Plasmodium falciparum, ký sinh trùng gây sốt rét, thường mau chóng phát triển khả năng kháng thuốc. Nhiều loại khả năng kháng thuốc khác nhau của ký sinh trùng gây bệnh sốt rét phát triển tại những vùng khác nhau trên thế giới, và các nhà khoa học đang dồn nỗ lực để theo dõi những biến đổi gien di truyền này đủ nhanh hầu đối phó với các đợt bộc phát bệnh mới.

Một toán khảo cứu do khoa học gia Dominic Kwiatkowski thuộc trường đại học Oxford ở Anh lãnh đạo đã đưa ra một phương pháp để rút DNA của ký sinh trùng trực tiếp từ máu người, và chỉ ra những thay đổi gien di truyền tế vi có thể gây xáo trộn.

Phương pháp này loại trừ được tiến trình mất nhiều thời gian của việc nuôi các ký sinh trùng trong phòng thí nghiệm trước khi sắp xếp các gien của chúng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG