Đường dẫn truy cập

Chỉ số Dow Jones lần đầu tiên vượt mức 30.000 điểm


Chỉ số Dow Jones phá kỷ lục, đạt 30,000 điểm vì giới đầu tư lạc quan về vaccine ngừa Covid-19, và tiến trình chuyển giao quyền lực đã bắt đầu sau bầu cử TT Mỹ. Photo by: STRF/STAR MAX/IPx 2020 11/24/20
Chỉ số Dow Jones phá kỷ lục, đạt 30,000 điểm vì giới đầu tư lạc quan về vaccine ngừa Covid-19, và tiến trình chuyển giao quyền lực đã bắt đầu sau bầu cử TT Mỹ. Photo by: STRF/STAR MAX/IPx 2020 11/24/20

Phố Wall vượt qua cột mốc mới nhất hôm 24/11, khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones lần đầu tiên cán mức 30.000 điểm.

Chỉ số Dow tăng 454,97 điểm, tương đương 1,5%, trước khi đóng cửa ở mức 30.046,24. Giới đầu tư tỏ ra lạc quan vì sự tiến bộ trong nỗ lực phát triển vắc-xin chống Covid-19, và về tin tức cho thấy tiến trình chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden rốt cuộc đã bắt đầu. Các doanh nhân cũng hoan nghênh quyết định của ông Biden đề cử bà Janet Yellen, Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, một người có uy tín rộng rãi, vào chức Bộ trưởng Tài chính.

Chỉ số Dow vượt 30.000 điểm là một mốc điểm quan trọng, bởi vì đây là một ngưỡng tâm lý thu hút sự chú ý và là một tín hiệu đáng khích lệ cho thấy tiến trình phục hồi của thị trường đang mở rộng ra ngoài một số cổ phiếu đã đưa Phố Wall vượt qua đại dịch. Nhưng chỉ số Dow đạt 30.000 điểm không mấy quan trọng đối với đa số các nhà đầu tư sở hữu tài khoản đầu tư cho khi nghỉ hưu có tên 401 (k) so với sự kiện các chỉ số trên thị trường nói chung cũng đang ở mức cao kỷ lục.

Chỉ số Dow là gì?

Đây là thước đo đánh giá hoạt động của 30 công ty, chủ yếu là các cổ phiếu cao cấp (blue-chip) trải rộng trên nhiều ngành công nghiệp. Các công ty nặng ký bao gồm các ngôi sao trong lĩnh vực công nghệ như Apple và Microsoft, cũng như các công ty công nghiệp truyền thống hơn như Boeing và Caterpillar. Những gã khổng lồ khác trong Dow bao gồm các tập đoàn Nike và The Walt Disney Co.

Không giống như cách đánh giá khác của thị trường, điều quan trọng nhất đối với Dow là giá cổ phiếu cao như thế nào, chứ không phải tổng giá trị của một công ty. Điều đó có nghĩa là một sự xê dịch 1% đối với UnitedHealth Group có tác động lớn hơn đến chỉ số Dow so với động thái tương tự đối với tập đoàn Apple, mặc dù Apple có giá trị cao gấp 6 lần công ty bảo hiểm y tế. Đó là vì giá cổ phiếu của UnitedHealth Group là 336,01 đô la so với 115,17 đô la của Apple, do có tổng số cổ phiếu nhỏ hơn.

Chỉ số Dow cán mốc 30.000 điểm quan trọng như thế nào?

Đây chỉ là một con số được định đoạt ngẫu nhiên và không có nghĩa là mọi thứ sẽ tốt hơn nhiều so với khi chỉ số Dow ở mức 29.999. Điều quan trọng hơn là đạt 30.000 điểm có nghĩa là chỉ số công nghiệp trung bình Dow cuối cùng đã gỡ lại được tất cả những sự tổn thất do đại dịch gây ra, và một lần nữa đang vươn lên những tầm cao mới.

Chỉ số Dow đã tăng 61,5% kể từ khi tuột dốc xuống mức dưới 18.600 vào ngày 23/3/2020.

Chỉ mất hơn 9 tháng để chỉ số Dow phá kỷ lục đã lập được vào tháng 2 năm nay, trước khi virus corona chủng mới gây hoảng sợ, dẫn tới việc bán tống bán tháo trên thị trường chứng khoán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG