Đường dẫn truy cập

Chiến đấu cơ Đài Loan diễn tập chặn máy bay Trung Quốc


Một mẫu chiến đấu cơ F16 mà không quân Đài Loan sử dụng

Các máy bay của không quân Đài Loan đã vút lên trời hôm 5/1 trong một cuộc tập trận mô phỏng kịch bản chiến tranh cho thấy sự sẵn sàng chiến đấu của họ trong bối cảnh căng thẳng quân sự gia tăng với Trung Quốc.

Trước khi cất cánh, các đội bay tại căn cứ ở thành phố Gia Nghĩa đã tất bật chuẩn bị cho máy bay sẵn sàng khi còi báo động vang lên. Gia Nghĩa là nơi đặt các chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất vốn thường bay chặn các chiến đấu cơ Trung Quốc.

Đợt diễn tập này nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận kéo dài ba ngày để thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu của Đài Loan trước khi nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng này.

Căng thẳng trên eo biển Đài Loan đã gia tăng trong vài năm qua, với Đài Loan phàn nàn việc không quân Trung Quốc liên tiếp bay gần hòn đảo này.

Máy bay quân sự Trung Quốc thường xuyên bay vào khu vực tây nam của Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), không phận xung quanh hòn đảo mà Đài Loan giám sát và tuần tra.

“Với tần suất rất cao các máy bay Cộng sản xâm nhập ADIZ của chúng ta, các phi công của chúng ta rất có kinh nghiệm và đã đối phó với gần như hầu hết các loại máy bay của họ,” Thiếu tá Thịnh Diễn Tường nói trước báo giới, nhắc lại một sứ mạng khi mà trong đó ông được điều đi để chặn chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.

Trung Quốc không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thu hồi Đài Loan về sự cai trị của mình.

Đài Loan gọi các hoạt động của Trung Quốc là chiến thuật ‘vùng xám’, vốn nhằm để vừa bào mòn sinh lực của Đài Loan bằng cách khiến họ liên tục ra chặn, và cũng để kiểm tra phản ứng của họ.

Trong thông điệp năm mới cho Trung Quốc hồi tuần trước, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói xung đột quân sự không phải là câu trả lời. Bắc Kinh đã đáp trả với cảnh báo nghiêm khắc rằng nếu Đài Loan vượt lằn ranh đỏ, nó sẽ dẫn đến ‘thảm họa nặng nề’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG