Đường dẫn truy cập

Công dân dọn dẹp vụ Chernobyl biểu tình chống cắt giảm phúc lợi


Cuộc biểu tình diễn ra vài ngày trước lễ kỷ niệm 25 năm ngày xảy ra thảm họa vào ngày 26/4/1986

Khoảng 2.000 công nhân tham gia công tác dọn dẹp hậu quả vụ tai nạn hạt nhân được mô tả là tồi tệ nhất trên thế giới ở nhà máy điện Chernobyl của Ukraina ngày hôm qua đã biểu tình phản đối việc cắt giảm mạnh các khoản phúc lợi đền bù cho việc họ phơi nhiễm trước tình trạng phóng xạ.

Cuộc biểu tình diễn ra vài ngày trước lễ kỷ niệm 25 năm ngày xảy ra thảm họa vào ngày 26/4/1986.

Những người phản đối ở thủ đô Kyiv của Ukraina nằm trong số 600.000 người được gọi là các ‘thanh toán viên’ được phái tới Chernobyl từ khắp các nước thuộc liên bang Xô Viết trước đây sau vụ nổ gây ra cháy tại một trong các lò phản ứng, dẫn tới các đám mây phóng xạ bao phủ phần lớn châu Âu.

Các công nhân thoạt đầu được hứa hẹn sẽ được hưởng các khoản phúc lợi tương đối dồi dào vì công việc nguy hiểm của họ.

Nhưng một số người biểu tình cho biết khoản tiền trợ cấp giảm từ hơn 200 đôla xuống còn 150 đôla, nên gần như không đủ để trang trải thuốc men và lương thực cần thiết.

Chính phủ Ukraina nói rằng họ không có đủ tiền để giữ đúng những lời hứa về các khoản trợ cấp dành cho hàng chục nghìn công nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG