Đường dẫn truy cập

Cháy rừng ở California lan tới khu giàu có của Los Angeles


Những ngọn lửa từ một đám cháy bên trên những chiếc xe đang lưu thông trên Xa lộ 101 ở phía bắc thành phố Ventura, California, ngày 6 tháng 12, 2017

Các vụ cháy rừng ở miền nam bang California đã lan vào một khu dân cư giàu có ở Los Angeles hôm thứ Tư, buộc nhiều người phải di tản, đe dọa các ngôi nhà trị giá hàng triệu đôla, và khiến một đường cao tốc lớn tạm thời bị đóng.

Đám cháy mới này cũng đe dọa khuôn viên trên đỉnh đồi của một trong những viện bảo tàng giàu nhất thế giới, ngay cả khi hơn 1.000 nhân viên cứu hỏa ở Quận hạt Ventura chiến đấu với những đám cháy lớn nhất do gió thổi bùng lên, đe dọa hơn 12.000 căn nhà.

Một đám cháy rừng bùng lên trong đêm và nhanh chóng lan rộng, tạo ra một cảnh tượng gây báo động cho những người đi trên đường trước bình minh trên những sườn phía đông của Quốc lộ 405 trước khi Lực lượng Tuần tra Xa lộ California đóng cửa xa lộ xe cộ đi lại đông đúc này.

Đám cháy Skirball, đám cháy mới nhất trong một số đám cháy rừng chưa bị khống chế bùng lên ở miền nam California kể từ thứ Hai, đã khiến nhà chức trách yêu cầu cư dân sống trong khu vực đồi trập trùng nhiều cây ở phía tây khu Bel Air phải rời khỏi nhà của họ.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi lệnh di tản ở khu vực phía nam Đường Mulholland cảnh đẹp và phía bắc Đại lộ Sunset.

Viện bảo tàng Trung tâm Getty gần đó cho biết họ đã đóng cửa cả ngày thứ Tư để bảo vệ bộ sưu tập nghệ thuật của họ khỏi bị khói hủy hoại.

Đám cháy lớn nhất trong số các đám cháy, có tên là Đám cháy Thomas, hoành hành trong và xung quanh thành phố Ventura, khoảng 80 km về phía tây bắc Los Angeles, giới chức cứu hỏa cho biết. Họ nói rằng đám cháy đã thiêu rụi một diện tích hơn 65.000 mẫu Anh ở Ventura và ở các chân đồi.

Các đám cháy hoàn toàn không bị khống chế được thổi bùng lên bởi gió khô và mạnh dần ở Santa Ana thổi về phía tây từ hoang mạc California. Dự báo gió mạnh vượt mức 115 km giờ vào ngày thứ Tư và vẫn mạnh đến hết tuần.

Thống đốc California Jerry Brown tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày thứ Ba, giải phóng ngân quỹ và nguồn lực của bang để trợ giúp nhân viên cứu hỏa. Cơ quan Quản lý Tình huống Khẩn cấp Liên bang cho biết họ đã phê chuẩn các khoản trợ cấp để giúp trang trải các chi phí cho công tác khẩn cấp vì Đám cháy Thomas và hai đám cháy khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư cho biết ông nghĩ tới và cầu nguyện cho tất cả những người trên đường mà hoản hoạn quét qua.

Mặc dù chưa có báo cáo nào về số người thiệt mạng, các vụ hỏa hoạn đã hủy hoại ít nhất 150 ngôi nhà, buộc người dân sơ tán hàng loạt, khiến hàng chục trường học hủy các buổi học và làm mất điện tại hơn 250.000 ngôi nhà ở Quận hạt Ventura.

VOA Express

XS
SM
MD
LG