Đường dẫn truy cập

Cháy rừng hoành hành California


Carlos Orta (phải) dập đám cháy còn âm ỉ ở một ngôi nhà tại Lower Lake, California, ngày 15 tháng 8 năm 2016.

Một đợt cháy rừng quét qua một thị trấn nông thôn miền Bắc California, phá hủy hơn 100 nhà cửa và khiến hàng ngàn người tháo chạy.

Trung úy Doug Pittman, người phát ngôn của cảnh sát trưởng hạt Marin, ngày 15/8 cho biết: ‘Ngọn lửa tràn qua thị trấn như một làn sóng, một làn sóng lửa đã quét qua nơi này.’'

Không có ai bị thương khi ngọn lửa tàn phá Lower Lake, một thị trấn khoảng 1.300 dân cách San Francisco 100 dặm về phía bắc.

Ngọn lửa ập vào Main Street và thiêu rụi bưu điện, một nhà máy rượu, một cửa hàng đồ cổ, một trạm cứu hỏa lịch sử và một văn phòng của hội từ thiện Habitat for Humanity. Ít nhất 1.500 cơ sở khác bị đe dọa.

Trong những năm gần đây, Lake County xảy ra một số vụ cháy lớn. Tháng 9 năm ngoái, một vụ cháy giết chết bốn người và phá hủy hơn 1.300 ngôi nhà, tàn phá một loạt các thị trấn nhỏ cách Lower Lake chỉ nửa giờ đồng hồ.

Tại miền trung California, một vụ cháy rừng gần Lake Nacimiento cách Los Angeles chừng 290 km về phía tây bắc, bùng phát hôm Chủ nhật khiến chính quyền phải dùng tàu thuyền sơ tán một số cư dân khi ngọn lửa chuyển hướng ra khu vực hồ này. Đám cháy đã được khống chế một phần.

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo có nhiều nguy cơ cháy ở miền Nam California vì điều kiện thời tiết khô, một đợt nóng, và các đợt dông tố.

Nhà chức trách cho hay một trận cháy rừng ở bang Nevada gây chết người khi lính cứu hỏa Justin Beebe, 26 tuổi, bị thiệt mạng vì trúng cây ngã chiều thứ Bảy vừa qua.

XS
SM
MD
LG