Đường dẫn truy cập

EU muốn dùng giải pháp ngoại giao với Iran


Trưởng chính sách an ninh và đối ngoại của EU, Federica Mogherini, tại Brussels, ngày 15/7/19.

Các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sau khi Mỹ rút lui không xem các vi phạm của Tehran là đáng kể và muốn chọn giải pháp ngoại giao để xoa dịu căng thẳng, trưởng chính sách đối ngoại của EU cho Reuters biết ngày 15/7.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang từ năm ngoái khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định bỏ thỏa thuận hạt nhân mà theo đó Iran đồng ý cắt giảm chương trình nguyên tử của họ để được nới lỏng chế tài kinh tế.

Trưởng chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini, phát biểu tại Brussels rằng hiện tại, không bên nào trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 muốn dùng đến cơ chế trừng phạt các hành vi bất tuân thủ thỏa thuận.

Các bộ trưởng EU không đưa ra kết luận về hành động tiếp theo sẽ là gì trước mâu thuẫn Mỹ-Iran, nhưng EU có thể làm Hoa Kỳ phẫn nộ khi cho rằng việc Iran vượt quá ngưỡng uranium tinh chế cho phép trong thỏa thuận 2015 là không đáng kể.

Mỹ tuần rồi cảnh cáo sẽ tăng cường chế tài Iran về hành vi vi phạm.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG